VYP top

[VCOSA] Hội thảo trực tuyến tháng 11: NEPS VÀ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

Chiều ngày 09.11.2021, 14H00 theo giờ Việt Nam, hội thảo kỹ thuật trực tuyến mang tên “NEPS VÀ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN” do Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam (VCOSA) tổ chức dưới sự hợp tác và hỗ trợ của Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) đã diễn ra với sự tham dự của hơn 130 khách mời đến từ doanh nghiệp sợi Việt Nam cùng các diễn giả, chuyên gia hàng đầu trong ngành. 

Trong quá trình kéo sợi, có nhiều nguyên nhân dẫn gây ra lỗi kết (Neps). Để ngăn ngừa và giảm Neps, các chuyên gia kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm đã nghiên cứu và đưa ra nhiều khuyến cáo giúp các nhà máy sợi kiểm soát Neps tốt hơn từ đó kiểm soát chất lượng giúp giảm chi phí. Các chuyên gia cũng tư vấn giải pháp sử dụng bông Mỹ hiệu quả trong việc loại bỏ Neps.

Hội thảo nhằm mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp sợi:

(i) Kiến thức chuyên sâu về Neps;

(ii) So sánh kỹ thuật và chi phí tác động của Neps giữa bông thu hoạch bằng máy và bằng tay;

(iii) Tiếp cận kỹ thuật kéo sợi mới bằng sự kết hợp lý tưởng: các bộ kim chải thế hệ mới có hiệu suất loại Neps cao nhất;

(iv) Chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát và quản lý Neps của nhà máy sợi Việt Nam, qua đó giúp doanh nghiệp cải thiện năng suất và chất lượng sợi.

Mở đầu hội thảo là chủ đề “Khóa học chi tiết về Neps” với phần trình bày của TS. Muhammad Tausif, Cố vấn kỹ thuật CCI

Một trong năm chương trình trụ cột của Cotton USA Solutions là Khóa học nâng cao về sợi (Mill Mastery Course – MMC).  Bài trình bày của ông cung cấp một bản tóm tắt vi mô tám chương của MMC về Chất lượng sợi, và phần trình bày chi tiết về chương “Neps và vỏ hạt”. Phần này tập trung vào tầm quan trọng của neps & SCF, các loại neps và nguyên nhân tạo neps khác nhau, cũng như các tác động liên quan đến chất lượng và chi phí. Khóa học cũng bao gồm những thay đổi về số lượng nep trong quá trình xử lý và các phương pháp tiếp cận để định lượng để kiểm soát quá trình. Khóa học MMC được thiết kế riêng cho ngành dệt sợi nhằm đảm bảo khách hàng sử dụng bông Mỹ có quyền để tận dụng tối đa chất lượng tuyệt vời của bông Mỹ.

Tiếp đến là Diễn giả Roger Gilmartin, Cố vấn Cấp cao, Nhóm chuyên gia kỹ thuật CCI với chủ đề “So sánh kỹ thuật & chi phí tác động của Neps giữa bông thu hoạch bằng máy & bằng tay”

Ông trình bày về các dự án nghiên cứu độc lập đã chứng minh được những lợi thế về mặt kỹ thuật và chi phí của việc sử dụng bông Mỹ trong sản xuất hàng may mặc dệt kim chất lượng cao.

Trong nghiên cứu năm ngoái, chúng tôi muốn đi sâu hơn vào tác động của Neps đối với chất lượng sợi và vải, đồng thời gián tiếp làm nổi bật tác động của Neps sinh ra do hệ thống thu hoạch (bằng máy so với hái thủ công) và các phương pháp cán bông.

Bài trình bày mô tả chi tiết:

 – Từ phương pháp nghiên cứu, đến công đoạn sản xuất sợi chải thô và chải kỹ chi số Ne 30/1 cho hàng dệt kim; 

 – Từ dệt kim đến nhuộm và hoàn tất và may mặc; 

 – So sánh chi phí.

Phần thứ 3 là “Sự kết hợp lý tưởng: các bộ kim chải thế hệ mới có hiệu suất loại Neps cao nhất” với Diễn giả Giuseppe Lombardo – Giám đốc Kỹ thuật Kim chải Graf

Phần trình bày của ông giúp DN sáng tỏ 2 vấn đề lớn:

– Muốn chế biến bông với mức tạp lớn hơn 5% mà không làm tổn hại đến chất lượng cúi hoặc tuổi thọ kim chải?

– Phương pháp gia tăng giá trị sợi bằng cách làm giảm số điểm khuyết của sản phẩm?

Diễn giả cuối cùng trong buổi hội thảo, ông Phạm Văn Tuyên, Tổng Giám đốc EMTEXCO trình bày nội dung “ Kinh nghiệm kiểm soát và xử lý Neps tại nhà máy sợi Việt Nam”

Ông chia sẻ các kinh nghiệm thực tế tại công ty dệt EMTEXCO:

 – Quy trình quản lý và kiểm soát chất lượng sợi tại nhà máy.

 – Lựa chọn, chuẩn bị nguyên liệu; nhận diện và kiểm soát Neps từ nguyên liệu đầu vào.

 – Quy trình quản lý và thực hiện kiểm soát Neps.

 – Các phương pháp xử lý Neps tại nhà máy.

Phiên tọa đàm diễn ra sôi nổi cuối buổi hội thảo dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch VCOSA, ông Nguyễn An Toàn với các câu hỏi của các doanh nghiệp, nhà máy kéo sợi dành cho các diễn giả. 

Các nội dung chia sẻ vô cùng hữu ích của các diễn giả cũng nhận được sự quan tâm và tương tác đặc biệt từ các khán, thính giả cả trong lẫn ngoài nước.

Tag:

A4: 420x150 AdsA4: 420x150 Ads