Trade matters workshop CCI - 2023

Ngành bông Úc kỳ vọng sản lượng bông sẽ vượt 5 triệu kiện vào năm 2023

Pic: Shutterstock/ THP Creative

Ngành bông Úc dự kiến ​​vụ mùa năm 2023 có khả năng đạt hơn 5 triệu kiện, bất chấp tác động của thời tiết lạnh hơn dự kiến, mưa lớn và lũ lụt đã làm hư hại các trang trại và cơ sở hạ tầng, ngăn cản hoặc trì hoãn việc gieo hạt.

Sau vụ thu hoạch kỷ lục 5,6 triệu kiện vào năm 2022, nông dân tin tưởng rằng nguồn nước dồi dào và các điều kiện thuận lợi khác sẽ góp phần mang lại một vụ mùa bội thu khác vào năm 2023. Tuy nhiên, vào cuối tháng 10, bang New South Wales đã trải qua một trong những năm ẩm ướt nhất được ghi nhận, theo một thông cáo báo chí của Cotton Australia.

“Suy nghĩ của chúng tôi hướng đến tất cả những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, và một số khu vực sẽ phải đối mặt với quá trình phục hồi lâu dài, nhưng nhiều khu vực khác đang báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi. Chúng tôi kỳ vọng vụ mùa năm 2023 sẽ đạt khoảng 5 triệu kiện,” ông Adam Kaye – Giám đốc điều hành của Cotton Australia – cho biết. Ông nói thêm rằng nhiều nông dân đã bị thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng và cây trồng vụ đông, nhưng vẫn có một số điểm sáng.

Cục Tài nguyên Nông nghiệp, Kinh tế và Khoa học Úc (ABARES) dự báo tổng sản lượng bông đạt khoảng 3,4 tỷ đô la trong vụ 2022-2023 và dự kiến ​​xuất khẩu sẽ đạt 5,1 tỷ đô la do các chuyến hàng bông trước bị chậm trễ trong vụ 2022.

ABARES lưu ý rằng nhu cầu xơ bông giảm sẽ dẫn đến giá bông toàn cầu giảm đáng kể trong nửa cuối năm 2022, nhưng cho biết họ không mong đợi giá giảm đáng kể hơn nữa. Báo cáo nông nghiệp tháng 12 trích dẫn lạm phát, lãi suất tăng và lo ngại về suy thoái kinh tế ở Mỹ và EU là những yếu tố tác động đến chi tiêu khả dụng, bao gồm cả quần áo.

Trong báo cáo, ông Kay lưu ý rằng hiện tượng La Niña sẽ kết thúc và niên vụ 2022-2023 sẽ được thu hoạch, cán bông và xuất khẩu kịp thời, đồng thời các hạn chế về container quốc tế sẽ được nới lỏng. Một trong những điểm nổi bật của báo cáo là ghi nhận nhu cầu toàn cầu về ‘Chứng nhận bền vững cho hàng dệt may’ ngày càng tăng khi ngày càng có nhiều thương hiệu lớn yêu cầu tính bền vững trong loại bông mà họ sử dụng.

“Better Cotton đang có nhu cầu trên khắp thế giới và với tư cách là thành viên, bông được chứng nhận myBMP của chúng tôi đáp ứng nhiều hơn các tiêu chuẩn về tính bền vững và trách nhiệm mà Better Cotton yêu cầu.”

Ông thừa nhận rằng sự biến động có thể tiếp tục cho đến khi nền kinh tế ổn định và niềm tin của người tiêu dùng được cải thiện, nhưng cho biết nhu cầu đối với bông chất lượng cao của Úc vẫn tiếp tục và giá có thể tăng. Theo báo cáo của ABARES, vụ mùa sụt giảm 20% ở Mỹ kết hợp với mức tồn kho thấp sẽ khiến “người mua tìm đến các nhà sản xuất bông cao cấp khác để trang trải lượng hàng dự trữ trong mùa bông tiếp theo”. Điều này có thể cải thiện giá bông Úc trong những tháng tới.

Nguồn: Fibre2Fashion _ Ngọc Trâm biên dịch

Tag:

TradeMatters A4A4: 420x150 Ads