For advertisement CCI 11/23-06/24 A1: ICA Bremen x VCOSA A1: ECV

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA): Cơ hội và thách thức đối với xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam

Trong các ngày 24 và 25/4/2017, Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo với chủ đề “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA): cơ hội và thách thức đối với xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam” tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Hội thảo được tổ chức nhằm đẩy mạnh công tác phổ biến tuyên truyền, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp khai thác tối đa những lợi ích và hạn chế các thách thức do quá trình hội nhập kinh tế nói chung và việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) nói riêng mang lại.

Tại Hội thảo, Diễn giả đến từ Vụ Chính sách thương mại đa biên, Cục XNK, Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) và Hiệp hội Dệt May Việt Nam đã hướng dẫn cho doanh nghiệp trong ngành dệt may áp dụng quy tắc xuất xứ và các quy định liên quan đến nhập khẩu hàng dệt may của EU, nhằm giúp doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội mà Hiệp định EVFTA mang lại.

Theo ông Đỗ Việt Tùng, Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công Thương, thực hiện EVFTA, về phía EU cam kết xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu cho các sản phẩm dệt may của Việt Nam trong vòng 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực. Trong đó, 42,5% số dòng thuế đang có thuế suất cơ sở từ 8-12% sẽ được xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Trong vòng 5 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, 77,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu và 22,7% kim ngạch còn lại sẽ được xóa bỏ sau 7 năm. Cụ thể: Xóa bỏ thuế ngay: 17,4% KNXK; Xóa bỏ thuế sau 3 năm: 7,8% KNXK;  Xóa bỏ thuế sau 5 năm: 52,1% KNXK; Xóa bỏ thuế sau 7 năm: 22,7% KNXK

Đồng thời, không hạn chế đầu tư từ Việt Nam trong các ngành sản xuất hàng dệt may; sản xuất hàng trang phục; mặc và nhuộm da lông thú. Hàng dệt may phải sử dụng vải sản xuất tại Việt Nam hoặc sử dụng vải sản xuất tại Hàn Quốc để hưởng ưu đãi.

Về phía Việt Nam cam kết, 80% nguyên phụ liệu dệt may, da giày (thuế suất cơ sở từ 0-30%) nhập khẩu từ EU sẽ được xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Phần còn lại sẽ được xóa bỏ thuế sau từ 3 đến 5 năm. Và không hạn chế đầu tư từ EU trong các ngành sản xuất hàng dệt may; sản xuất hàng trang phục, phụ kiện và các sản phẩm từ lông thú.

Ngoài các cam kết nêu trong Hiệp định EVFTA, ông Tùng nhấn mạnh, hàng dệt may nhập khẩu vào EU phải tuân thủ các quy định sau bắt buộc như: An toàn sản phẩm áp dụng cho tất cả các sản phẩm; Hóa chất (REACH – EC 1907/2006) áp dụng cho hàng dệt, da và phụ kiện; Nhãn mác áp quy tắc cụ thể cho hàng dệt (xuất xứ, tỷ lệ xơ sợi, hướng dẫn giặt là, eco-label); Công ước CITES áp dụng cho các sản phẩm được làm từ nguyên liệu động thực vật hoang dã. Đặc biệt phải cam kết bắt buộc đối với sở hữu trí tuệ…

Hội thảo cũng là dịp để các diễn giả đến từ các bộ ngành và hiệp hội ngành hàng trình bày về những thách thức mà doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã, đang và sẽ phải khắc phục để có thể xuất sang thị trường EU một cách bền vững.

Tag:

ICA logoCCI - Banner A4 - 2023/24
A4: ICA Bremen x VCOSAA4: ECV