Texfuture 2023 CCI - 2023

Biến động giá bông khiến thế giới lo ngại

Thị trường bông toàn cầu dự kiến ​​sẽ bị thắt chặt nguồn cung vào vụ 2021/22, với nguồn cung ước tính thấp hơn 1,2%, trong đó dự trữ giảm 4,9%.

Nhu cầu bông toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 2% vào năm 2022, do sự phục hồi tiêu dùng từ các ngành hạ nguồn như dệt và may mặc; tuy nhiên, tình trạng thiếu container vận chuyển, chậm trễ giao hàng và giá cước vận chuyển đường biển cao được cho là sẽ kìm hãm nhập khẩu. Nhu cầu toàn cầu phục hồi mạnh mẽ trong bối cảnh sản lượng giảm ở các khu vực sản xuất chính, như Ấn Độ, Mỹ, Pakistan, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ, trong mùa trước đã làm giảm dự trữ hàng tồn kho cho vụ 2021/22, vốn được dự báo sẽ giữ giá cao, trong khi những lo ngại về năng suất gần đây ở Mỹ và Ấn Độ đã làm dấy lên lo ngại về khả năng cung ứng toàn cầu thấp hơn.

Nguồn cung bông thấp hơn dự kiến ​​của Mỹ có khả năng làm giảm khối lượng xuất khẩu, do đó hạn chế khả năng cung cấp toàn cầu, với các lô hàng đã phải đối mặt với sự gián đoạn do các vấn đề hậu cần. Điều này có thể buộc các nhà máy ở các khu vực tiêu thụ lớn phải sử dụng nguồn dự trữ nội địa của họ.

Xung đột Nga-Ukraine có tác động tiêu cực

Sự leo thang gần đây của xung đột Nga-Ukraine được cho là có tác động tiêu cực đến thị trường bông. Trong khi đó, chi tiêu tiêu dùng giảm và nhu cầu tiêu thụ bông của các nhà máy dự kiến ​​sẽ làm trầm trọng thêm các yếu tố cản trở nhu cầu hiện nay, chẳng hạn như lạm phát cao, lãi suất tăng và việc rút các gói kích thích. Ngoài ra, các nhà máy dự kiến ​​sẽ thực hiện một cách tiếp cận thận trọng trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu không chắc chắn và có thể giảm đơn đặt hàng bông, điều này có thể thúc đẩy tồn kho.

Sản lượng giảm ở Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ

Trong vụ 2021/22, sản lượng bông của Trung Quốc ước tính sẽ giảm 8,5% do diện tích bông trong nước hiện tại và sản lượng giảm lần lượt là 4,6% và 4%. Ngoài ra, nhập khẩu giảm có thể dẫn đến giảm tồn kho nội địa ở Trung Quốc – dự trữ bông ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm 7,8%, do xuất khẩu của Mỹ nhìn chung bị thắt chặt. Nguồn cung bông ở Ấn Độ được dự báo sẽ giảm 6,9% trong vụ 2021/22 do sản xuất trong nước bị thắt chặt do diện tích giảm, cộng với gió mùa thất thường và dịch hại ở các vùng trồng bông chủ chốt trong năm 2021, có thể làm giảm sản lượng. Nguồn cung bông của Mỹ ước tính sẽ giảm 4,9% trong vụ 2021/22 do số dư kho mở giảm mạnh 56,6% và sản lượng bông trong nước phục hồi thấp. Sản lượng bông của Mỹ được dự báo sẽ phục hồi 20,6% trong vụ 2021/22 do diện tích. Tuy nhiên, dự báo mùa vụ này vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm đối với bông Mỹ, sau khi vụ mùa năm ngoái giảm 26,6%. Ngoài ra, thời tiết khô hạn và điều kiện nắng nóng khắc nghiệt ở các vùng sản xuất bông quan trọng của Texas được dự báo sẽ làm giảm sản lượng trong mùa này, hạn chế sản lượng hơn nữa.

Trồng bông có phải là một triển vọng sinh lợi?

Tổng công ty Bông của Ấn Độ, một cơ quan chính phủ Ấn Độ, dự kiến ​​sản lượng bông trong nước sẽ tăng 15% trong vụ 2022-23 lên 36.000.000 kiện 170kg mỗi kiện. Tuy nhiên, niên vụ sản xuất bông bắt đầu từ tháng 10/2022 và kết thúc vào tháng 9/2023 dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt có thể ảnh hưởng xấu đến vụ mùa. Diện tích trồng bông của Ấn Độ đã tăng 8% kể từ tháng 5/2022, do giá mỗi candy tăng lên, nhiều nông dân đang chọn trồng bông thay vì ngũ cốc lương thực.

Nguồn: Fashionating World_ Ngọc Trâm biên dịch

Tag:

A4: 420x150 AdsA4: 420x150 Ads