Banner A1.1 Banner A1.0

Tại sao Quảng Ninh, Long An, Nam Định lại cho phép nhuộm?

Để giải thích tại sao chỉ có số ít các tỉnh cấp phép hoạt động cho các doanh nghiệp dệt nhuộm, trước hết ta lý giải nguyên nhân vì sao nhiều tỉnh lại từ chối dệt nhuộm

Trong chuỗi giá trị của ngành dệt may, công đoạn nhuộm và hoàn tất vải lại là những công đoạn phát thải ô nhiễm cao nhất. Do sử dụng rất nhiều loại hóa chất như axit, dung môi hữu cơ kiềm tính, thuốc nhuộm và chất màu, các hoạt chất bề mặt, đồng thời tiêu thụ nhiều nước, phát sinh ra nhiều nước thải nên ngành công nghiệp dệt nhuộm được xem là lĩnh vực gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Để giảm thiểu được tác động của nhà máy dệt nhuộm đến môi trường, thứ nhất, phải tránh các địa phương ở đầu nguồn nước vì nguy cơ ô nhiễm lan rộng xuống hạ lưu là rất lớn. Ví dụ về Dự án dệt – nhuộm của Tập đoàn TAL trị giá 350 triệu USD đã bị UBND tỉnh Vĩnh Phúc từ chối cấp phép do tiềm ẩn nguy cơ cao về ô nhiễm cho Vĩnh Phúc cũng như các tỉnh phía hạ lưu sông Mây (gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên…).

Thứ hai, không nên cho phép xây dựng các cơ sở sản xuất công nghiệp riêng lẻ, mà nên cấp phép đầu tư các dự án dệt may trong các khu công nghiệp để công tác bảo vệ môi trường được thực hiện dễ dàng hơn. Đẩy mạnh việc thành lập, đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp ven biển, phát triển công nghiệp dệt nhuộm, đưa những dự án loại này ra gần biển và đầu tư hệ thống xử lý nước thải đồng bộ nhằm hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường. Như vậy, các tỉnh có vị trí ven biển thích hợp để cấp phép doanh nghiệp dệt nhuộm

Thứ ba, chính sách của địa phương cần xác định rõ quy chuẩn xả thải và sức chịu tải của môi trường; giám sát xả thải, kiểm soát ô nhiễm và quan trắc môi trường; thực hiện tốt quy hoạch phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế. Cần tránh việc “không quản lý được thì cấm”, mà phải bám sát chủ trương không kỳ thị ngành dệt, nhuộm theo tinh thần chủ đạo của Bộ trưởng Bộ công thương. Ví dụ như tỉnh Nam Định đã chủ động quy hoạch vùng xây dựng khu công nghiệp dệt nhuộm, có các biện pháp giám sát xả thải, kiểm soát ô nhiễm và quan trắc môi trường, đồng thời coi trọng khâu hậu kiểm trong quản lý các dự án đầu tư nước ngoài nói chung và dự án dệt may nói riêng. Trong đó yêu cầu các doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ, chi tiết các tiêu chuẩn về môi trường, nếu sau khi đi vào hoạt động không đáp ứng thì phải bị xử phạt, thậm chí thu hồi giấy phép đầu tư.

                                                                                                                                                        Nguồn: VCOSA

Tag:

A4: 420x150 AdsA4: 420x150 Ads