Banner A1.1 Banner A1.0

Nền kinh tế số 1 thế giới đang giảm đà tăng trưởng

Khi các ngân hàng trung ương phải chiến đấu với tình trạng lạm phát tồi tệ nhất một thập kỷ, họ quyết định đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ. Hôm 4/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0,5%, đồng thời thông báo sẽ sớm thu hẹp danh mục trái phiếu đang nắm giữ.

Dù giá cổ phiếu đi lên sau khi Fed tăng lãi suất, nhìn chung các thị trường tài chính vẫn đang điều chỉnh một cách đau đớn để phù hợp với môi trường thắt chặt tiền tệ. Thị trường chứng khoán toàn cầu giảm trung bình 8% trong tháng 4 do các nhà đầu tư dự báo lãi suất sẽ cao hơn và tăng trưởng kinh tế thấp hơn. Ngày 2/5, lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ có thời điểm chạm 3% – gần gấp đôi đầu năm.

Lạm phát đang là mối quan tâm lớn nhất của người dân Mỹ hiện nay. Giá nhà ở, thực phẩm và năng lượng đều leo thang. Điều này khiến lương lao động dù có tăng cũng không đủ bù cho tốc độ lạm phát hiện nay.

Một cuộc khảo sát khoảng 4.000 người trưởng thành cho thấy, 81% số này đang lo lắng về cuộc suy thoái nhẹ của kinh tế có thể diễn ra trong năm nay ở Mỹ. Nước Mỹ đã chi mạnh tay bằng cách bơm hàng trăm tỷ USD vào nền kinh tế nhằm kiểm soát dịch và phục hồi kinh tế nhanh hơn nhưng hậu quả là làm đẩy nhanh tình trạng lạm phát.

Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng cao kỷ lục trong tháng 3, tăng 22,3% so với tháng trước, lên mức gần 110 tỷ USD. Nhập khẩu cao hơn nhiều so với xuất khẩu. Sự mất cân bằng thương mại đang đè nặng lên GDP của Mỹ. Doanh nghiệp thì phải đối mặt với thiếu hụt lao động và chi phí vay tăng cao.

Cũng trong tháng 3, số lượng việc làm tăng kỷ lục mức 11,5 triệu, cao nhất trong 22 năm tại Mỹ. Tuy nhiên, tình trạng thiếu lành mạnh, bấp bênh của thị trường lao động khiến lạm phát tăng cao. Các ngành sản xuất, bán lẻ, vận tải, kho bãi đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động.

Nhằm bình ổn nền kinh tế, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa tăng thêm nửa điểm % lãi suất. Đây là bước đi quyết liệt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng lạm phát cao nhất trong hơn 40 năm qua. Với chính sách tiền tệ thắt chặt, Fed kỳ vọng kinh tế Mỹ sẽ dần hạ nhiệt.

Nguồn: VCOSA tổng hợp

Tag:

A4: 420x150 AdsA4: 420x150 Ads