VYP top

Giá chuỗi polyester: PX, PTA, MEG và giá xơ

Chi phí nguyên liệu thô của các nhà sản xuất polyester hiện có thể tăng trở lại, phù hợp với việc giảm mạnh tỷ suất vận hành đang được lên kế hoạch tại các nhà máy MEG. Tuy nhiên, các nhà sản xuất PTA có thể chấp nhận mức giá thấp hơn sau khi đơn hàng giảm mạnh trong hai tuần qua.

Sau khi giá giảm mạnh vào tuần trước, giá PTA tăng lên lại 70 nhân dân tệ mỗi tấn tương đương 1,3%, cuối cùng mất 400 nhân dân tệ tương đương giảm 6,6% trong bảy ngày qua.

Từ 6.655 nhân dân tệ hai tuần trước, giá PTA giảm xuống còn 5.620 nhân dân tệ, giảm hơn 15%.

Sự sụt giảm đột ngột như vậy được dự kiến ​​sau khi chi phí nguyên vật liệu của các nhà sản xuất PTA trước đó giảm trong bối cảnh hàng tồn kho dư thừa trong ngành công nghiệp paraxylene.

Tuy nhiên, giá paraxylene đã ngừng giảm trong những ngày qua với giá PX Fob Hàn Quốc trở lại 855 $ vào thứ Hai tuần này và tăng 1,7% trong một tuần.

Sự chênh lệch giá PX / Naphtha được cải thiện sau khi giá dầu thô giảm mạnh vào tuần trước, do sự tăng mới của sản lượng khí đá phiến của Mỹ.

Các nhà sản xuất PTA tiếp tục được hưởng lợi từ lợi nhuận dồi dào và có thể chấp nhận mức giá thấp hơn.

Tỷ suất hoạt động còn lâu mới giảm tại các nhà máy PTA ở Trung Quốc, phản ánh mức lợi nhuận tốt trong ngành PTA.

Nhu cầu có thể giảm từ các nhà sản xuất polyester, hiện họ đang giảm tỷ suất hoạt động sau khi giá và lợi nhuận giảm mạnh trong những tuần qua.

Giá PSF mất 13,3% trong bốn tuần.

Nếu giá PTA giảm mạnh, giá MEG hiện đang chống lại sự trượt giá, sau khi trước đó trải qua một đợt giảm mạnh.

Đối mặt với lợi nhuận âm, các nhà sản xuất MEG trên toàn thế giới đang cắt giảm mạnh mức sản xuất để cải tổ giá cả và lợi nhuận.

Nguồn: Emergingtextiles