VYP top

Giá chuỗi polyester: PX, PTA, MEG và giá xơ

Giá chuỗi polyester tăng trở lại một cách rõ ràng trong bảy ngày qua, được thúc đẩy bởi việc cần phải bổ sung tồn kho đã bị cạn kiệt trong đợt giảm giá trước đó. Tuy nhiên, nhu cầu có thể nhanh chóng tan biến nếu Washington và Bắc Kinh thất bại trong việc tìm kiếm một thỏa thuận đối với xung đột thương mại giữa hai nước vào cuối tuần.

Giá trung gian polyester tiếp tục tăng trong bảy ngày qua, mặc dù tăng với tốc độ chậm hơn vào thứ Hai này, như một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự phục hồi có thể nhanh chóng kết thúc.

Nhu cầu tăng trở lại từ các nhà sản xuất trở đi do nhu cầu bổ sung tồn kho.

Những dự đoán tích cực được kích hoạt bởi hy vọng rằng Washington và Bắc Kinh có thể tìm thấy một thỏa thuận đối với căng thẳng thương mại tại hội nghị thượng đỉnh G8 vào cuối tuần.

Giá PTA tăng 10 đô la tương đương 1,4% trong bảy ngày qua trên thị trường quốc tế ở Viễn Đông trong khi giá trong nước thậm chí còn tăng 365 nhân dân tệ mỗi tấn ở Trung Quốc tương đương tăng 6,6%.

Trong khi đó, giá MEG tăng 3% và 4,6% trên thị trường quốc tế và Trung Quốc.

Với giá dầu thô tăng mạnh trở lại do căng thẳng Mỹ-Iran, giá naphtha, xylene hỗn hợp, ethylene và paraxylene dễ dàng phục hồi.

Tỷ suất hoạt động tăng lên rất nhanh tại các nhà máy PTA với sản lượng polyester nhiều hơn.

Chuỗi polyester thực sự được hỗ trợ bởi sự ổn định của giá bông, mức giá không giảm phù hợp với giá PSF trong những tuần qua.

Do đó, nhu cầu về polyester mạnh hơn bao giờ hết, vì mọi người đang tìm kiếm chi phí vật liệu rẻ hơn trong chuỗi dệt may.

Thị phần polyester ở sợi pha đang tăng lên, do đó đã hỗ trợ giá.

Tuy nhiên, bất kỳ thay đổi trong dự đoán có thể dẫn đến giá trở về mức thấp hơn, trong trường hợp cuộc thảo luận giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ thất bại, có nghĩa là Washington có thể áp dụng mức thuế quan bổ sung 20% ​​đối với hàng nhập khẩu quần áo từ Trung Quốc.

Trong trường hợp này, giá polyester chắc chắn sẽ giảm.

Nguồn: Emergingtextiles