Web VYP ECV 8th 2022

Kiên quyết dừng hoạt động doanh nghiệp không bảo đảm an toàn chống dịch

Nhằm kịp thời hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 và đảm bảo sức khỏe an toàn sức khỏe cho người lao động, nhiều tỉnh thành phía Nam đã yêu cầu dừng hoạt động những doanh nghiệp không bảo đảm quy định an toàn phòng, chống dịch.

Động thái mới nhấtkiên quyết dừng hoạt động doanh nghiệp không bảo đảm an toàn chống dịch là UBND quận 7 (TP. Hồ Chí Minh) đã có văn bản gửi Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (Hepza) và Công ty TNHH Tân Thuận về việc đề xuất dừng hoạt động sản xuất 29 doanh nghiệp (DN) trong Khu chế xuất (KCX) Tân Thuận do có ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19.

Theo UBND quận 7, việc xem xét tạm dừng hoạt động trên nhằm kịp thời hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trong khu chế xuất và ra ngoài cộng đồng, đồng thời đảm bảo sức khỏe an toàn sức khỏe cho người lao động.

Kiên quyết dừng hoạt động doanh nghiệp không bảo đảm an toàn chống dịch
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm hỏi người lao động Công ty TNHH Giầy Ching Luh Việt Nam (Long An)

Tại Long An, để công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn đạt hiệu quả, không để dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng, chiều ngày 11/7 UBND tỉnh này đã ban hành Công văn khẩn số 6619 về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động sản xuất tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo Bí thư tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được, mỗi ngày có hơn 36.000 công nhân, lao động ở Long An đến TP. Hồ Chí Minh làm việc. Ngược lại, hơn 20.000 công nhân từ TP. Hồ Chí và các địa phương lân cận khác đến Long An làm việc, nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh là rất cao.

Chính vì thế, động thái mới nhất này của Long An nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm phức tạp của dịch bệnh. Theo đó, đối với các DN đã ghi nhận các trường hợp F0, F1, tỉnh sẽ tạm ngưng hoạt động ngay để tập trung thực hiện công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly và khắc phục những tồn tại hạn chế theo quy định. Đáng chú ý, từ ngày 13/7, chỉ các DN hoạt động theo phương châm “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ) mới tiếp tục hoạt động bình thường trên địa bàn Long An. Cũng trong ngày 11/7, UBND Long An đã ban hành Công văn số 6618 yêu cầu các DN phải tạm ngưng hoạt động từ 0 giờ ngày 12/7 để rà soát, xây dựng phương án sản xuất “3 tại chỗ”.

Tại Đồng Nai, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp, ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND Đồng Nai – cho biết, điều đáng lo nhất hiện nay đã xuất hiện một số ổ dịch ở gần các KCN và trong DN có đông công nhân lao động. Đồng Nai đã và đang triển khai để các chủ DN chủ động làm xét nghiệm cho công nhân trong công ty, khu nhà trọ. DN nào có ca nhiễm sẽ khoanh vùng ngay lập tức để xử lý…

Trước đó, trong chuyến kiểm tra và việc với lãnh đạo Long An, Tây Ninh và TP. Hồ Chí Minh về công tác phòng chống dịch Covid của Đoàn công tác Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị: Các địa phương phải khẩn trương yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, DN trong các KCX, KCN, khu kinh tế tuân thủ nghiêm ngặt khuyến cáo của Bộ Y tế và khuyến cáo của Bộ Công Thương về các quy trình an toàn sản xuất. Chỉ những nơi nào bảo đảm các yêu cầu, điều kiện an toàn thì mới cho duy trì hoạt động, sản xuất kinh doanh. Khuyến cáo các doanh nghiệp tổ chức tập trung ăn ở cho người lao động, bởi bây giờ 50.000 lao động cứ đan xen nhau thì sẽ không đảm bảo được an toàn.

“Nếu chủ doanh nghiệp nào không tuân thủ hoặc cơ sở sản xuất nào không tuân thủ các điều kiện an toàn thì không cho sản xuất. Không thể chỉ vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế, mục tiêu trước mắt mà để “vỡ trận” trong việc phòng chống dịch”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh tại các buổi làm việc.

Do đó, việc một số tỉnh thành phía Nam kiên quyết dừng hoạt động doanh nghiệp không bảo đảm quy định an toàn phòng, chống dịch là động thái tích cực, thể hiện quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Theo Thanh Minh/Công Thương

Tag:

A4: 420x150 AdsA4: 420x150 Ads