For advertisement CCI 11/23-06/24

DẤU ẤN SỰ KIỆN BÔNG MỸ VÀ TAM GIÁC TĂNG LỢI NHUẬN KÉO SỢI TẠI HÀ NỘI – 17.06.2022

Tiếp nối chương trình được tổ chức vào 14/6 tại Tp. Hồ Chí Minh, hôm nay, sự kiện BÔNG MỸ VÀ TAM GIÁC TĂNG LỢI NHUẬN KÉO SỢI đã diễn ra thành công rực rỡ tại Hà Nội.

Tại sự kiện, Chủ tịch Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam VCOSA đã chia sẻ nhiều thông tin giá trị cùng những số liệu cập nhật nhất về toàn cảnh thị trường bông sợi Việt Nam nói riêng và dệt may Việt Nam nói chung, tới đại biểu cấp cao đại diện CCI, Hội đồng Bông Quốc gia Mỹ (NCC), Cotton Incorporated (CI), ACSA,… và các vị khách mời là đại diện doanh nghiệp sợi, dệt may, các đối tác…

Chủ tịch Hiệp Hội Bông Sợi Việt Nam VCOSA – Nguyễn An Toàn – Phát biểu tại sự kiện

Các doanh nghiệp đã đi qua gần nửa đầu năm 2022 với hàng loạt biến động trên toàn cầu. Bông tiếp tục đà tăng giá mạnh mặc dù nhu cầu sử dụng bông trên thị trường gặp nhiều trở ngại. Lạm phát, khủng hoảng vận tải tiếp diễn, chuỗi cung ứng đứt gãy do xung đột quân sự tại Ukraine, cách ly xã hội do COVID tại Trung Quốc, cũng như việc Mỹ và các nền kinh tế khác rút hỗ trợ kinh tế, đều đã tạo ra khó khăn vĩ mô cho thị trường.

Với tình hình địa chính trị và kinh tế vĩ mô thay đổi nhanh chóng, thị trường bông cũng có nhiều biến động về sản lượng. Các chuyên gia cũng cho biết việc ước tính sản lượng bông cho vụ 2022/23 cũng gặp nhiều khó khăn do giá các mặt hàng nông sản khác tăng cao cạnh tranh với bông, diện tích gieo trồng giảm do hạn hán và giá phân bón cũng tăng cao…

Năm tháng đầu năm 2022, sản lượng nhập khẩu bông của Việt Nam đạt xấp xỉ 650.000 tấn tương đương trị giá 1,5 tỷ đô la Mỹ, mặc dù tăng về giá trị do ảnh hưởng từ việc tăng giá đồng loạt các loại hàng hóa chung nhưng giảm khá lớn về lượng -19% so với cùng kỳ năm trước. Bông Mỹ vẫn chiếm ưu thế với tỷ trọng trên 58%, xếp thứ 2 và 3 lần lượt là Brazil với 25,5%, và Ấn Độ là 7,5%, xếp thứ 4 và 5 là bông xuất xứ Tây Phi và Úc.

Cũng trong 5 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã xuất khẩu xơ sợi đạt mức 650.000 nghìn tấn, trị giá 2,2 tỷ đô la Mỹ, mặc dù tăng 15% về trị giá nhưng lại giảm -10% về lượng so với cùng kỳ năm trước. Giá xuất khẩu mặt hàng xơ, sợi dệt đang có xu hướng giảm. Trong khi lượng xuất khẩu mặt hàng sang các thị trường trong 5 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng không đồng đều giữa các thị trường so với cùng kỳ năm 2021, trong đó, xuất khẩu tăng mạnh về lượng ở một số thị trường như Mỹ, Bangladesh, Indonesia, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ. Trái lại, xuất khẩu giảm tại các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Pakistan, Ấn Độ, Brazil.

Tối đa hóa lợi nhuận là điều bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn đạt được. Nhưng làm sao để tối ưu quy trình ngay từ nguyên vật liệu đầu vào, và đạt được mục tiêu này trong quá trình sản xuất vẫn là câu hỏi khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu.

Trên tinh thần đó, thông qua hội thảo “BÔNG MỸ VÀ TAM GIÁC TĂNG LỢI NHUẬN KÉO SỢI” lần này, Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam hân hạnh đồng hành với Cotton USA và CCI, sẽ cùng với quý vị cập nhật những về tình hình ngành bông – xơ – sợi tại Việt Nam và các thông tin liên quan đến bông Mỹ, mô hình lợi nhuận dành cho doanh nghiệp đồng thời tóm tắt tình hình hoạt động và kinh doanh vận tải toàn cầu… để cùng nhau tìm ra giải pháp tối đa hóa lợi nhuận.

ICA logoA4: 420x150 Ads