For advertisement A1: VTG

ĐẠI DIỆN VCOSA THAM DỰ GIAO BAN LIÊN ĐOÀN DOANH NGHIỆP QUÝ II/2024

Ngày 11/6/2024 vừa qua, Ông Nguyễn An Toàn – Chủ tịch Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam (VCOSA) đã đại diện Hiệp hội tham dự và cho ý kiến thảo luận tại Chương trình Giao ban Liên đoàn Doanh nghiệp Quý II/2024 “Cập nhật tình hình vĩ mô và các chính sách lớn nửa cuối năm 2024 & Thảo luận định hướng phát triển doanh nghiệp dẫn dắt”. Chương trình được tổ chức trực tiếp tại VinaCapital, Tòa nhà Sun Wah, Q.1, TP.HCM và trực tuyến qua nền tảng Zoom.

Chương trình Giao ban Liên đoàn Doanh nghiệp Quý II/2024 “Cập nhật tình hình vĩ mô và các chính sách lớn nửa cuối năm 2024 & Thảo luận định hướng phát triển doanh nghiệp dẫn dắt” tổ chức trực tiếp tại VinaCapital, Tòa nhà Sun Wah, Q.1, TP.HCM.

Chương trình được chủ trì bởi Ông Don Lam – Phó Trưởng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV); Ông Mai Hữu Tín – Phó Trưởng Ban IV và Bà Phạm Thị Ngọc Thủy – Giám đốc điều hành Văn phòng Ban IV, với sự tham dự của các khách mời danh dự gồm: Ông Nguyễn Xuân Thành – Giảng viên Chính sách công, Đại học Fulbright Việt Nam; Cán bộ nghiên cứu cao cấp, trường Harvard Kennedy, Đại học Harvard, Mỹ; TS. Nguyễn Đình Cung – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) và đông đảo thành viên Ban IV là đại diện các doanh nghiệp, cơ quan liên quan.

Chương trình Giao ban Liên đoàn Doanh nghiệp Quý II/2024 “Cập nhật tình hình vĩ mô và các chính sách lớn nửa cuối năm 2024 & Thảo luận định hướng phát triển doanh nghiệp dẫn dắt” tổ chức trực tuyến qua nền tảng Zoom

Chương trình bao gồm 2 phần nội dung chính: Phần 1: Cập nhật tình hình vĩ mô và các chính sách lớn cho doanh nghiệp và Phần 2: Thảo luận định hướng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Trong phần thảo luận, liên quan đến chủ đề tái chế của các doanh nghiệp trong ngành xơ sợi, dệt may, VCOSA bổ sung thêm thông tin về nguồn nguyên liệu tái chế của ngành sợi – dệt – may bao gồm: 

              • Quần áo cũ: đây là nguồn tái chế được cho là khó xử lý nhất, từ công nghệ xử lý, phân loại, cho đến chính sách của VN hiện chưa quy định rõ ràng v/v nhập khẩu xơ phế liệu từ quần áo cũ.

              • Vải vụn từ may – dệt thoi – dệt kim – nhuộm hoàn tất: việc tái chế thành xơ từ vải vụn khả thi hơn so với sản phẩm hoàn tất như quần áo cũ.

              • Bán thành phẩm trước công đoạn dệt – nhuộm hoàn tất và may chủ yếu phát sinh ra trên công đoạn kéo sợi (như sợi rối; sợi thô hồi, phế; cúi chải thô, chải kỹ, ghép hồi phế; bông rơi; bông hồi, phế của cung bông, chải thô, chải kỹ): có thể phân loại được và xác định nguồn gốc nguyên liệu để đưa vào tái sản xuất các loại sợi chi số thấp, sợi OE (dùng sản xuất vải denim, găng tay, thảm…).

Đại diện VCOSA cũng cho biết, trên thực tế các DN đang gặp mâu thuẫn về cách dùng từ ngữ liên quan đến nguyên liệu tái chế, gây xung đột với những quy định pháp lý, dẫn đến khó khăn trong việc nhập khẩu nguyên liệu tái sử dụng như xơ tái chế, bông rơi chải thô, chải kỹ. Đặc biệt hiện nay ngành sợi VN đang vướng mắc khi các nhà máy sợi OE nhập bông rơi chải thô, chải kỹ về làm nguyên liệu sản xuất sợi OE. Từ đó, VCOSA đề xuất một số giải pháp trong ngắn hạn và dài hạn để có thể thực hiện việc sử dụng tái chế nguyên liệu của ngành sợi dệt may.

Kết thúc Chương trình, Ông Mai Hữu Tín – Phó Trưởng Ban IV cho biết, các ý kiến tiếp tục sẽ được tiếp nhận, ghi nhận dưới mọi hình thức và Ban IV, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng các chuyên gia sẽ nghiên cứu nghiêm túc, đầy đủ các ý kiến, trong đó trước hết ưu tiên các kiến nghị về thuế, các nội dung về doanh nghiệp dẫn dắt cần được tiếp tục nghiên cứu để có thể đề xuất các giải pháp phù hợp. Đại diện Ban IV cũng nhấn mạnh, sự đoàn kết của các doanh nghiệp trong khu vực kinh tế tư nhân bắt đầu từ những mô hình trao đổi, thảo luận thiết thực như thế này.

VCOSA trân trọng gửi lời cảm ơn tới lời mời tham dự từ Ban Tổ chức Chương trình Giao ban Liên đoàn Doanh nghiệp Quý II/2024 “Cập nhật tình hình vĩ mô và các chính sách lớn nửa cuối năm 2024 & Thảo luận định hướng phát triển doanh nghiệp dẫn dắt”. VCOSA tin rằng những trao đổi thiết thực của các doanh nghiệp và cơ quan liên quan trong khuôn khổ chương trình sẽ là nền tảng quan trọng để các doanh nghiệp Việt Nam ngày một hoàn thiện và lớn mạnh.

VCOSA – Hoài Thu tổng hợp

Tag:

ICA logoA4: VTG