Advertisement A1: Global Sourcing Fair - 2 A1: Global Sourcing Fair

Báo cáo Thương mại dệt may thế giới năm 2018 của WTO

Theo Tạp chí Thống kê Thương mại Thế giới 2019 vừa được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) công bố, giá trị đồng đô la hiện tại của hàng dệt may thế giới (SITC 65) và hàng may mặc (SITC 84) lần lượt đạt tổng cộng là 315 tỷ đô la và 505 tỷ đô la, tăng 6,4 tỷ đô la % và 11,1% so với một năm trước đó. Đây là sự tăng trưởng nhanh nhất của thương mại dệt may thế giới kể từ năm 2012. Cụ thể:

I. Xuất khẩu dệt may

Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU28) và Ấn Độ vẫn là ba nhà xuất khẩu hàng dệt may hàng đầu thế giới năm 2018. Nhìn chung, ba nước hàng đầu này chiếm 66,9% xuất khẩu dệt may thế giới năm 2018, mức cao kỷ lục mới kể từ năm 2011. Đáng chú ý là Trung Quốc và EU ( 28) cũng đạt mức tăng trưởng xuất khẩu nhanh hơn trung bình thế giới năm 2018, tăng lần lượt 7,9% và 6,9%. Hoa Kỳ vẫn là nhà xuất khẩu dệt may đứng thứ tư thế giới năm 2018, chiếm 4,4% cổ phần, giảm nhẹ so với 4,6% trong năm 2017.

II. Xuất khẩu hàng may mặc

Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU28), Bangladesh và Việt Nam chắc chắn vẫn là bốn nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới năm 2018. Nhìn chung, bốn nước này đứng đầu và chiếm tới 72,3% thị phần thế giới năm 2018, tuy nhiên, thấp hơn 75,8% trong năm 2017 và 74,3% trong năm 2016, chủ yếu là do thị phần của Trung Quốc giảm. Đáng chú ý, mặc dù xuất khẩu hàng may mặc từ Việt Nam (tăng 13,4%) và Bangladesh (tăng 11,1%) tăng trưởng nhanh về mặt tuyệt đối trong năm 2018, mức tăng của họ trong thị trường khá hạn chế (tăng 0,3 điểm phần trăm từ 5,9% lên 6,2% cho Việt Nam và tăng 0,1 điểm phần trăm từ 6,4% lên 6,5% đối với Bangladesh). Kết quả này một lần nữa cho thấy do giới hạn về năng lực, không một quốc gia nào nổi lên trở thành Trung Quốc tiếp theo. Thay vào đó, thị phần xuất khẩu hàng may mặc của Trung Quốc bị một nhóm các quốc gia thực hiện, một hiện tượng có thể liên kết với các thương hiệu thời trang và chiến lược đa dạng hóa nguồn cung ứng của các nhà bán lẻ.

III. Nhập khẩu dệt may

Liên minh châu Âu (EU28), Hoa Kỳ và Trung Quốc là ba nhà nhập khẩu hàng dệt may lớn nhất năm 2018, chiếm 37,5% tổng nhập khẩu hàng dệt may thế giới năm đó. Mặc dù thị phần của ba công ty hàng đầu năm 2018 đã đạt gần 37,7% một năm trước đó, tuy nhiên nó vẫn thấp hơn nhiều so với hơn 50% so với những năm 2000. Sự đa dạng hóa ngày càng tăng của thị trường nhập khẩu dệt may gắn liền với mô hình dịch chuyển của sản xuất và xuất khẩu hàng may mặc thế giới.

IV. Nhập khẩu hàng may mặc

Bị ảnh hưởng bởi sức mua của người tiêu dùng (thường được đo bằng GDP bình quân đầu người) và quy mô dân số, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản vẫn là ba nhà nhập khẩu hàng may mặc hàng đầu thế giới năm 2018. Tổng cộng, ba nước hàng đầu này hấp thụ 61,5% may mặc thế giới năm 2018, tuy nhiên, thấp hơn 62,3% trong năm 2017 và giảm đáng kể so với mức 84% trở lại năm 2005. Đằng sau kết quả, không phải là trường hợp người tiêu dùng ở EU, Mỹ và Nhật Bản nhập khẩu ít quần áo hơn . Thay vào đó, một số nền kinh tế mới nổi (như Trung Quốc) đang trở thành thị trường tiêu thụ hàng may mặc tăng trưởng nhanh và bắt đầu nhập khẩu nhiều hơn. Khi sức mua của người tiêu dùng tại các nền kinh tế mới nổi này tiếp tục được cải thiện, chúng ta có thể mong đợi một thị trường nhập khẩu hàng may mặc thế giới đa dạng hơn trong những năm tới.

Nguồn: shenglufashion.com

Tag:

A4: Global Sourcing Fair - 2A4: Global Sourcing Fair