Tổng kết "Hội thảo Họp mặt Doanh nghiệp Sợi và Chương trình Tất niên 2020"

       Sáng ngày 26/01/2021, Hội thảo Họp mặt DN Sợi & Tất niên 2020 đã được tổ chức tại Phòng họp Trà lý, Khách sạn Petro Thái Bình với sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp hội viên và các vị khách quý. Đặc biệt, chương trình có sự hiện diện của Ông Võ Thành Kiệt, Chuyên viên Nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA); Ông Võ Mạnh Hùng, Trưởng Đại diện Hiệp hội Bông Hoa Kỳ (CCI) tại Việt Nam, và các vị khách quý là các hội viên chính thức và hội viên liên kết của VCOSA và các doanh nghiệp sợi phía Bắc đã đến tham dự trực tiếp. Ngoài ra còn nhiều đơn vị cũng đã tham dự phiên họp trực tuyến từ xa.

Toàn cảnh Hội thảo

Diễn biến chính của cuộc họp:

        Bà Đỗ Phạm Ngọc Tú – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký VCOSA giới thiệu thành phần tham dự cuộc họp đồng thời gửi lời cảm ơn đến các đơn vị đã đồng hành và tài trợ kinh phí cho sự kiện lần này.

          Các đơn vị ủng hộ kinh phí thành ý, gồm có:

 1. Công ty Sợi Trà Lý, hội viên chính thức: hiện kim và lẵng hoa tươi chúc mừng
 2. Công ty Lam Giang, hội viên chính thức: hiện kim.
 3. Công ty Bông Thái Bình, hội viên chính thức: hiện kim.
 4. Công ty Trần Lê, hội viên liên kết: hiện kim.
 5. Công ty Hương Sen Confort: hiện kim.

        Ông Nguyễn An Toàn, Chủ tịch VCOSA tuyên bố lý do của cuộc họp và giới thiệu lãnh đạo mới VCOSA nhiệm kỳ III (2021-2025), gồm:

 1. Ông Trịnh Tấn Hoàng, Phó Chủ tịch phụ trách miền Nam,
 2. Bà Cấn Thị Hiếu, Phó Chủ tịch phụ trách miền Bắc,
 3. Ông Nguyễn Bá Cung, Phó Chủ tịch phụ trách Tài chính và Pháp lý
 4. Bà Đỗ Phạm Ngọc Tú, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký phụ trách điều hành Văn phòng Hiệp hội.

BCH Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2025 

           Phát biểu mở đầu buổi họp, Chủ tịch Nguyễn An Toàn nhấn mạnh việc cần thiết xây dựng kế hoạch chi tiết với lộ trình được định hướng cụ thể, có như vậy Hiệp hội mới hoạt động tốt hơn, hỗ trợ đáp ứng nhu cầu của hội viên sâu sát hơn và phát triển bền vững trong nhiệm kỳ 5 năm tới:

- Sát cánh, đồng hành cùng các DN hội viên: (1) nâng cao hiệu quả sử dụng của website VCOSA, (2) lập tổ tham vấn, mời các chuyên gia hàng đầu trong ngành chia sẻ ý kiến về các vấn đề phát sinh trong sản xuất, (3) xây dựng và phát triển các mối quan hệ với các tổ chức khác trong ngành như các công ty thiết bị, máy móc để hỗ trợ các DN đổi mới công nghệ, kỹ thuật, gia tăng năng suất…

- Cầu nối, tiếng nói đại diện cho các DN hội viên: (1) tham vấn cơ quan Chính phủ các chính sách hỗ trợ về kinh tế, pháp lý để giúp DN vượt qua khó khăn, an tâm sản xuất, (2) thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức quốc tế như các Hiệp hội Bông để giúp giải quyết các mâu thuẫn mua bán nếu có…

        Tiếp theo là phần phát biểu của Phó Chủ tịch Trịnh Tấn Hoàng. Ông Hoàng đưa ra những góp ý đề đường hướng phát triển cho Hiệp hội:

 1. Phát triển website đi theo hướng chuyên nghiệp, minh bạch hóa thông tin,
 2. Lập ban cố vấn chuyên hỗ trợ, hướng dẫn giải quyết các khiếu nại pháp lý giữa DN hội viên và đối tác làm ăn quốc tế,
 3. Xây dựng một cộng đồng DN đoàn kết, có liên kết chặt chẽ với nhau,
 4. Kêu gọi các tổ chức quốc tế gia nhập Hiệp hội, các sự kiện chuyên đề để DN mở rộng thêm các kênh giao thương,
 5. Tích cực tổ chức các chương trình tham quan, giao lưu, trao đổi, học hỏi công nghệ, dây chuyền sản xuất giữa các nhà máy sợi.

         Phó Chủ tịch Cấn Thị Hiếu tiếp tục đóng góp ý kiến giúp xây dựng Hiệp hội từng bước ổn định và vững mạnh: (1) về phía Hiệp hội cần thắt chặt mối quan hệ giữa Hiệp hội và các đại lý bán bông, sợi bên Trung Quốc, gắn trách nhiệm rõ ràng cho các bên, xây dựng hợp đồng tác chiến minh bạch để bảo vệ quyền lợi Doanh nghiệp Việt Nam, tránh tổn thất từ những vụ kiện cáo, (2) về phía Doanh nghiệp hội viên cần tạo điều kiện để Hiệp hội phát triển lớn mạnh thì toàn ngành mới phát triển.

          Kế tiếp là phần chia sẻ của Phó Chủ tịch Nguyễn Bá Cung. Ông Cung bổ sung thêm một số ý kiến đóng góp cho con đường phát triển của Hiệp hội:

 1. Xây dựng một Hiệp hội chính chuyên, vì doanh nghiệp, do doanh nghiệp và là của doanh nghiệp,
 2. Lấy châm ngôn "Muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa phải đi cùng nhau…" để làm mục tiêu hoạt động, các DN cần phải đoàn kết để cùng phát triển,
 3. Kênh tương tác với Chính quyền địa phương khi có phát sinh các vấn đề về người lao động, đất đai…
 4. Tiên phong trong công tác định hướng phát triển thị trường xơ sợi, mở rộng hướng phát triển, xúc tiến cơ hội giao thương quốc tế cho DN,
 5. Cầu nối cho DN với thị trường nội địa, kết nối DN sợi và dệt may, FDI,
 6. Nơi chia sẻ thông tin nhanh chóng, tin cậy về thông tin các nhà cung ứng nguyên vật liệu, vật tư, thiết bị, máy móc.

           Phần phát biểu đặc biệt của hội viên ưu tú, Bà Đỗ Thị Đông, Tổng Giám đốc Công ty Sợi Trà Lý, một trong những “cây đại thụ”, lãnh đạo ưu tú của ngành sợi Việt Nam. Bà Đông lưu ý Hiệp hội về việc hỗ trợ hội viên về mảng chính sách tài chính đặc biệt trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, đại dịch Covid-19 đang diễn ra. Hiệp hội cần gặp gỡ hoặc làm việc trực tiếp với các cơ quan liên quan để DN trong ngành có những ưu đãi, đặc cách riêng về chính sách:

 1. Với Chính phủ, Hiệp hội cần đi sâu hơn nữa trong việc tham mưu, kiến nghị đưa ra các gói cứu trợ, các chính sách ưu đãi về thuế, điện, chi phí đất bãi, chi phí lương, bảo hiểm cho người lao động;
 2. Với các Ngân hàng, kiến nghị về vấn đề lãi suất và hạn mức tín dụng hỗ trợ DN sợi.
 3. Ngoài ra, các hội viên hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực sợi có thể xem như đang ngồi trên cùng một con thuyền, tuy mỗi doanh nghiệp đều có đường lối hay hướng phát triển riêng nhưng để có thể quy tụ thành một “Hiệp hội” thì nhất thiết cần phải đoàn kết chặt chẽ với nhau. Từng doanh nghiệp cần chủ động hơn, nêu các vấn đề vướng mắc, tâm tự nguyện vọng của mình, từ đó giúp tham mưu cho Ban lãnh đạo Hiệp hội để có những điều chỉnh về chính sách, chỉ đạo phù hợp và kịp thời nhất.
 4. Người Việt Nam nên ủng hộ nhau “buôn có bạn - bán có phường”, các doanh nghiệp sợi cần mạnh dạn chia sẻ thông tin chính xác cho nhau, nên đồng hành, hợp tác, lắng nghe ý kiến đóng góp của nhau để cùng nhau phát triển bền vững.

 

           Cuối cùng, Ông Nguyễn An Toàn phát biểu kết thúc cuộc họp và gửi lời cảm ơn chân thành đến các Doanh nghiệp, Đối tác đã đến tham dự chương trình.

Kết luận tại của cuộc họp:

           Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam là một tổ chức phi chính phủ với vai trò đại diện các doanh nghiệp sợi Việt Nam, là cơ quan chính danh ngôn thuận, một tổ chức thật sự cần thiết, là cầu nối không thể thiếu đối với các hoạt động và sự phát triển của ngành sợi Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp sợi hội viên nói riêng.

          Trước vận hội mới của ngành, VCOSA cần phải được nâng lên một tầm cao mới, chuyên nghiệp hơn nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của hội viên cũng như kỳ vọng của Chính phủ cùng các cơ quan hữu trách. Do đó, Hiệp hội cần đầu tư hơn vào một số hoạt động để tập trung thực hiện các chương trình trọng tâm, nâng cao hiệu quả hoạt động của mình trong nhiệm kỳ tới:

 1. Nghiên cứu sâu sát nhu cầu thực tế, thay đổi linh hoạt của từng phân nhóm hội viên;
 2. Điều tra nghiên cứu thông tin kịp thời về xu hướng tiêu dùng sản phẩm sợi, thông tin khách hàng là các nhà máy dệt, phân khúc thị trường ngách tiềm năng...;
 3. Tận dụng tối đa nguồn tài trợ từ các tổ chức, cơ quan ban ngành đáp ứng nhu cầu đào tạo và xúc tiến bán hàng...
 4. Mời các chuyên gia hàng đầu về công nghệ, đầu tư, phát triển thị trường, trọng tài thương mại, tư vấn, pháp lý... tham gia với vai trò là cố vấn cao cấp cho Ban Cố vấn Hiệp hội.
 5. Tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các hội viên, chủ động-công khai-minh bạch về giá bán sợi trong nhóm hội viên Hiệp hội để tránh tình trạng bị người mua ép giá.

Ban lãnh đạo nhiệm kỳ mới nhận hoa chúc mừng từ hội viên ưu tú, Công ty CP Sợi Trà Lý

           Chương trình đã kết thúc vào lúc 13 giờ 30 phút, trưa cùng ngày 26/01/2021, sau khi các Doanh nghiệp cùng tham gia buổi tiệc trưa tất niên 2020.

Nguồn: Ban Thông tin - Hiệp hội Bông sợi Việt Nam VCOSA