Ngành dệt may: Loay hoay bài toán liên kết
10/07/2020

Liên kết vẫn được nhắc đến như một giải pháp hữu hiệu giúp dệt may Việt Nam phát triển khâu thượng nguồn, lấp đầy nguồn cung thiếu hụt, tuy nhiên liên kết với ai, liên kết theo cơ chế nào vẫn là vấn đề khó khi lệch pha cung – cầu và chi phí sản xuất quá cao.

Xem thêm
Tận dụng EVFTA để xuất khẩu dệt may, da giày bứt phá
09/07/2020

Ngày 8/6/2020, Quốc hội đã chính thức phê chuẩn Hiệp định tự do thương mại châu Âu - Việt Nam (EVFTA). Thị trường EU, với GDP trị giá 15 nghìn tỷ USD, là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam và kỳ vọng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này sẽ được cải thiện khi EVFTA có hiệu lực và khởi động quá trình loại bỏ 99% thuế quan lên hàng hóa.

Xem thêm
EVFTA sáng tạo tiền lệ hay và xây dựng thực tiễn tốt
07/07/2020

EVFTA sáng tạo tiền lệ thương mại hay, đàm phán tốt cho EU-Việt Nam và thế giới. Một trạng thái tích cực và khẩn trương phù hợp với hiệp định mới.

Xem thêm
Hiệp hội Dệt may châu Âu công bố trang web hướng dẫn việc sản xuất và phân phối khẩu trang
06/07/2020

Hiện tại, để hỗ trợ cho các doanh nghiệp chuyển đối sản xuất các mặt hàng phòng dịch, Hiệp hội Dệt may châu Âu đã công bố trang web: https://euratex.eu/covid-19 nhằm hướng dẫn tổng thể các thông tin về khẩu trang.

Xem thêm
Ngành dệt may linh hoạt để thích ứng
02/07/2020

Dự báo quý III/2020, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may tiếp tục giảm sâu do thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi. Do đó, các doanh nghiệp cần chuyển đổi linh hoạt để thích ứng.

Xem thêm
EVFTA: Cú hích quan trọng cho xuất khẩu dệt may
01/07/2020

Hiệp định EVFTA sẽ đem lại cơ hội bứt phá cho ngành dệt may Việt Nam, đặc biệt, sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn và cạnh tranh ngang bằng về giá...

Xem thêm
Dù có EVFTA, Việt Nam chưa thể mong đợt một cuộc di cư của các nhà sản xuất từ ​​Trung Quốc
30/06/2020

Theo các chuyên gia, ưu đãi thuế trong EVFTA sẽ thúc đẩy đầu tư của châu Âu vào Việt Nam - một trong những điểm đến hàng đầu tại Châu Á. Dù Trung Quốc có thể sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi Hiệp định lịch sử này nhưng một cuộc di cư của các nhà sản xuất từ Trung Quốc đến Việt Nam là điều chưa chắc chắn.

Xem thêm
Thực thi EVFTA: Bài toán nguồn nguyên liệu cho dệt may, da giày
29/06/2020

Chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào sẽ gỡ nút thắt về quy tắc xuất xứ của sản phẩm dệt may Việt Nam, da giày khi thực thi EVFTA.

Xem thêm
Doanh nghiệp dệt may kỳ vọng gia tăng kim ngạch 20% vào EU
26/06/2020

Hiện tại nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành dệt may đặt kế hoạch sẽ gia tăng xuất khẩu vào thị trường EU khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 8/2020.

Xem thêm
Bộ Công Thương ban hành Thông tư quy định quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA
25/06/2020

Ngay sau 1 tuần Quốc hội Việt Nam phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Thông tư số 11/2020/TT-BCT ngày 15/6/2020 quy định về quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA. Đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng để hàng hóa xuất khẩu đi EU được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Xem thêm
Tận dụng cơ hội phát triển ngành Dệt may
25/06/2020

Ngày 8-6 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), mở ra cơ hội thâm nhập thị trường hàng đầu thế giới cho sản phẩm, hàng hóa Việt Nam.

Xem thêm
Thế khó của dệt may Việt Nam trước cơ hội EVFTA: Các địa phương từ chối dự án dệt nhuộm
24/06/2020

Việc không chào đón các dự án dệt nhuộm của các địa phương là rào cản lớn trong phát triển công nghiệp hỗ trợ của ngành dệt may khiến cho ngành khó có thể tự chủ được nguyên liệu để đáp ứng các quy định về quy tắc xuất xứ và hưởng lợi ích về thuế suất.

Xem thêm
Ngành dệt may trước ngưỡng cửa EVFTA: Mừng và lo
23/06/2020

Hiệp định EVFTA luôn được nhấn mạnh sẽ giúp dệt may Việt Nam chiếm lợi thế và bứt phá trong xuất khẩu (XK). Tuy nhiên, điều này chỉ được thực hiện khi tìm được lời giải cho “bài toán” đi kèm theo các ưu đãi.

Xem thêm
So sánh cơ hội của dệt may Việt Nam với 4 đối thủ chính trước và sau EVFTA
22/06/2020

So sánh cơ hội 4 đối thủ chính của Việt Nam trong xuất khẩu dệt may vào EU gồm Trung Quốc, Bangladesh, Campuchia, Pakistan.

Xem thêm
Cần sự vào cuộc đồng bộ để dệt may không bỏ lỡ cơ hội từ EVFTA
22/06/2020

Các doanh nghiệp dệt may bày tỏ vui mừng khi EVFTA được Quốc hội sẽ được thông qua tại kỳ họp lần này và kỳ vọng sẽ thúc đẩy gia tăng đơn hàng vào thị trường EU. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cho rằng còn nhiều “nỗi lo” cần phải giải quyết để thực thi hiệp định hiệu quả, trong đó có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ngành từ trung ương tới địa phương.

Xem thêm
Xuất xứ hàng hóa - yêu cầu quan trọng để hưởng ưu đãi thuế quan EVFTA
20/06/2020

Để hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào EU được hưởng các ưu đãi thuế quan trong EVFTA thì doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các quy định tại Hiệp định này.

Xem thêm
Xuất khẩu may mặc tăng 81%, da giày tăng 99% sang thị trường EVFTA
19/06/2020

Về xuất khẩu, EVFTA dự kiến giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030; trong đó có những ngành tăng trưởng rất cao như dệt may, da giày

Xem thêm
So sánh cơ hội của dệt may Việt Nam với 4 đối thủ chính trước và sau EVFTA
17/06/2020

So sánh cơ hội 4 đối thủ chính của Việt Nam trong xuất khẩu dệt may vào EU gồm Trung Quốc, Bangladesh, Campuchia, Pakistan.

Xem thêm
Dệt may và EVFTA: Cơ hội tốt cho Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam
17/06/2020

Dệt may là 1 trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), tuy nhiên để hưởng ưu đãi thuế quan thì phải đáp ứng quy tắc xuất xứ. Trong khi đó, Ấn Độ lại là thị trường có lợi thế sản xuất vải, dệt nhuộm... Đây chính là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư, mở nhà máy tại Việt Nam.

Xem thêm
Không còn vướng mắc về giấy chứng nhận xuất xứ giữa Việt Nam và Ấn Độ
16/06/2020

Trong thời gian vừa qua, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã nhận được đề nghị của nhiều doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam yêu cầu hỗ trợ giải quyết vướng mắc trong việc chấp nhận giấy chứng nhận xuất xứ điện tử, theo đó, do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên diện rộng tại Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định phong tỏa trên toàn quốc kể từ ngày 25/3 đến ngày 14/4, tiếp tục gia hạn lần 2 đến ngày 3/5/2020; lần 3 phong tỏa đến 17/5 và mới đây tiếp tục gia hạn đến 31/5/2020.

Xem thêm