Thỏa thuận USMCA thúc đẩy thương mại Bắc Mỹ

Đối với các nhà sản xuất và nhập khẩu hàng dệt may trong nước tại Mỹ, thỏa thuận Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) giống như một loại thuốc mặc dù không chữa khỏi nhưng cũng không gây hại. Các nhà sản xuất này xem thỏa thuận này như một phần mở rộng của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), điều chỉnh thương mại giữa ba nước trong một phần tư thế kỷ. Mặc dù các chuyên gia xem NAFTA là mối đe dọa đối với việc làm tại địa phương, các công ty dệt may Mỹ đã coi đây là thị trường tiềm năng cho thị trường xuất khẩu ở miền Nam.

Hỗ trợ cho các nhà sản xuất trong nước

Mặt khác, hiệp định thương mại mới được đặt tên đang được coi là một chiến thắng cho các bên liên quan đến hàng hóa tiêu dùng và giày trong nước. Theo Steve Lamar, Giám đốc điều hành & Chủ tịch, AAFA thỏa thuận cung cấp cho các ngành dệt may, giày dép trong nước một sự đảm bảo hỗ trợ cho các hoạt động chuỗi cung ứng sử dụng hàng trăm ngàn người Mỹ.

 

Thỏa thuận này khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục hợp tác với các chuỗi cung ứng ở khu vực Bắc Mỹ. Các rào cản thương mại không cần thiết, chẳng hạn như thuế quan trừng phạt rất quan trọng đối với các doanh nghiệp khi họ phục hồi từ các tác động của COVID-19 đối với các doanh nghiệp của họ.

Theo USTR, thỏa thuận này có những cải tiến đáng kể và cách tiếp cận hiện đại hóa sẽ mang lại nhiều việc làm hơn, đảm bảo sản xuất trong nước, mở rộng tiếp cận thị trường và mang lại cơ hội thương mại lớn hơn cho các công ty lớn và nhỏ Mỹ.

Mối quan tâm về USMCA thỏa thuận

Tuy nhiên, nhà phân tích tình báo rủi ro chuỗi cung ứng Tim Yu của Resilience360 đặt ra mối lo ngại về các quy tắc và thay đổi mới mà USMCA đưa ra. Theo ông, thỏa thuận này có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng ở Bắc Mỹ, bao gồm sửa đổi lớn về quy tắc xuất xứ, giảm thiểu ngưỡng, nghĩa vụ quyền lao động, thuận lợi hải quan, sở hữu trí tuệ, bảo vệ môi trường và thương mại điện tử và thương mại điện tử. Quy tắc này sẽ buộc bị đơn phải chứng minh rằng vi phạm quyền lao động bị cáo buộc sẽ không ảnh hưởng đến thương mại hoặc đầu tư giữa các bên.

 

Theo Yu, thỏa thuận này sẽ mang lại lợi ích cho các công ty thương mại điện tử nhà sản xuất bán lẻ và nhà sản xuất nông nghiệp bằng cách cung cấp cho họ các biện pháp tiếp cận thị trường và tự do hóa thương mại lớn hơn. Tuy nhiên, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sản xuất ở Bắc Mỹ bằng cách khuyến khích các công ty nước ngoài chuyển sản xuất đi nơi khác để tránh những hạn chế thương mại bổ sung.

Theo Giám đốc điều hành, Hội đồng các Tổ chức Dệt may Quốc gia (NCTO), thỏa thuận này sẽ giúp ích rất nhiều cho ngành dệt may Mỹ vào thời điểm các nhà sản xuất trong nước, đã chuyển đổi dây chuyền sản xuất của họ sang sản xuất thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE).

Nguồn: Bộ Công Thương