Nga chế tạo vải ‘da nhân tạo’ để băng vết thương

Các nhà nghiên cứu tại Viện Lý thuyết và Thực nghiệm Sinh lý học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAN) đã tạo ra một loại vải độc đáo - được mệnh danh là "da nhân tạo" - để băng bó vết thương. 

Chú thích ảnh Ảnh minh họa - sciencemag.org

Tờ Sputnik đưa tin loại vải độc nhất vô nhị này có thể dán được trực tiếp lên vết thương hở để tránh gây nhiễm trùng và đau đớn cho người bệnh. Ngoài ra, nó cũng cho phép các tế bào phát triển cũng như đảm bảo rằng vết thương không bị ướt hoặc quá khô ở bên dưới lớp vải.

Theo các nhà nghiên cứu, vải “da nhân tạo” được tạo thành từ chất collagen chứa đầy các tế bào hạ bì và một lớp tế bào biểu mô giống như da người. Loại vật liệu mỏng này đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, cung cấp thêm collagen cho các tế bào. Vết thương, dù là rất nghiêm trọng, đều sẽ được làm lành sau 2 ngày. 

Trước đó, năm 2019, một nhóm nhà khoa học Mỹ đã sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra những lớp da “sống” để thay thế cho phần da bị tổn thương của bệnh nhân, sau khi thử nghiệm thành công trên loài chuột. 

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT ở Melbourne (Australia) cũng đã tạo ra một loại da nhân tạo có thể cảm thấy đau như da người thật. Loại da này có thể dẫn tới những đổi mới đột phá trong ngành robot và sản xuất bộ phận cơ thể giả.

Theo Xuân Chi/Báo Tin tức