Myanmar kêu gọi các nhà sản xuất nguyên liệu thô đầu tư vào các nhà máy may mặc

Myanmar đang kêu gọi các nhà máy sản xuất nguyên liệu thô như nút và chỉ đầu tư vào Myanmar. Hiện nay, sản xuất hàng may mặc ở Myanmar được thực hiện theo phương thức cắt may, nhập vải và phụ liệu sau đó cắt, may và tạo kiểu. Thành phẩm được đóng gói xuất khẩu cho các thương hiệu thời trang lớn ở nước ngoài.

 

Xuất khẩu hàng may mặc của Myanmar đã giảm hơn 60 triệu USD trong tài khóa 2019-2020 so với năm trước và sẽ tiếp tục chịu áp lực trong năm tài chính hiện tại.

Trong những tháng đầu năm 2020, lĩnh vực này bắt đầu gặp khó khăn khi nguồn cung nguyên liệu thô cần thiết cho sản xuất hàng may mặc của Trung Quốc bắt đầu gặp gián đoạn. Trong khi đó, việc hủy đơn hàng từ các nhà nhập khẩu lớn như châu Âu cũng ảnh hưởng đến sản xuất. Điều đó dẫn đến việc đóng cửa nhà máy, mất việc làm và sụt giảm doanh thu xuất khẩu.

Khoảng 70% hàng may mặc do Myanmar sản xuất được xuất khẩu sang châu Âu, trong khi phần còn lại được xuất khẩu đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc.

 

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, hoạt động tại khoảng 500 nhà máy may mặc ở Myanmar đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khi đó, những công ty đã mở cửa trở lại chỉ có thể sử dụng 30% đến 50% lực lượng lao động của họ do các rủi ro và áp dụng các biện pháp hạn chế của Covid-19.

Được biết hầu hết các nhà máy đã không nhận được bất kỳ đơn đặt hàng mới nào trong những tháng gần đây và kể từ khi đợt thứ hai của virus bắt đầu ở Myanmar vào tháng 9, các nhà máy đã được phép mở cửa trở lại đang làm việc theo các đơn hàng cũ. Các nhà máy sản xuất giày và túi xách đang gặp nhiều khó khăn nhất. Mọi thứ đã trở nên tồi tệ hơn kể từ vụ đóng cửa gần đây ở Yangon, theo đó tất cả các nhà máy được yêu cầu đóng cửa trong hai tuần. Nhiều đơn đặt hàng đã bị mất trong thời gian này.

Nguồn: Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương (VITIC)