VYP top

Meeting đoàn các nhà trồng bông Brazil (ABRAPA-AMPA-ABAPA) với Hiệp hội Bông sợi Việt Nam (VCOSA)

Sáng ngày 12/9/2019, Ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch Ban Chấp hành kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Bông quốc gia Brazil (ABRAPA) tại VP đại diện VCOSA ở miền Bắc (44B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Buổi gặp gỡ và làm việc đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Chiều cùng ngày, các bên sẽ có “Buổi tiệc thân mật và kết nối giao thương ngành bông Brazil và kéo sợi Việt Nam” tại Khách sạn Melia, số 44B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội từ 17:30 – 20:30, thứ Năm, ngày 12/9/2019.

Một số hình ảnh đáng nhớ tại buổi gặp gỡ giữa các bên :

Meeting đoàn các nhà trồng bông Brazil (ABRAPA-AMPA-ABAPA) với Hiệp hội Bông sợi Việt Nam (VCOSA)
Meeting đoàn các nhà trồng bông Brazil (ABRAPA-AMPA-ABAPA) với Hiệp hội Bông sợi Việt Nam (VCOSA)
Meeting đoàn các nhà trồng bông Brazil (ABRAPA-AMPA-ABAPA) với Hiệp hội Bông sợi Việt Nam (VCOSA)

*** Đôi nét về ABRAPA và Bông Brazil : asasd

ABRAPA có 10 hiệp hội thành viên, đại diện cho 99% diện tích trồng Bông ở Brazil, 99% sản lương bông quốc gia và 100% lượng bông Brazil xuất khẩu. Mục tiêu hiện tại và tương lai của Hiệp hội là đảm bảo bông Brazil có độ tin cậy tối đa để hỗ trợ cho nền công nghiệp dệt rộng lớn trên thế giới.

Xếp hạng của ngành công nghiệp Bông Brazil trên trường Quốc tế :

  • Brazil đứng vị trí thứ 4 (2,830 nghìn tấn) trong các nước sản xuất bông chính – vụ mùa 2018/19 (tấn x 1000)
  • Brazil đứng vị trí thứ 2 trong số những nhà xuất khẩu bông chính (tấn x 1000)trên thế giới

Câu chuyện trồng bông ở Brazil dựa trên sự kiên trì và công nghệ của con người :

Những khách hàng của Bông Brazil là các nền công nghiệp dệt sử dụng công nghệ, chất lượng ổn định, hiệu quả sản xuất, giảm tiêu hao năng lượng, phát triển bền vững, giao hàng kịp thời, duy trì trực tuyến, công nghệ chuỗi và phiên bản 4.0 để cung ứng sản phẩm tốt hơn và hiệu quả kinh tế hơn. Do đó, Bông Brazil đang thực hiện chuyển đổi tương tự để đáp ứng được thời đại cũng như nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

1/ Bông Brazil của quá khứ :

Ban đầu, bông được trồng và hái bằng tay ở miền Nam Brazil ; vận chuyển bằng thủ công ; Công nghệ cán bông rất chậm và cũ kỹ, chất lượng ở mức thường và chi phí sản xuất cao. Lượng bông nhập khẩu để sản xuất năm 1996 là trên 500.000 tấn mỗi năm.

a. Các thách thức đang tồn tại :

Vùng đất trồng bông được mở rộng ở trung tâm phía Tây dưới những điều kiện rất là khắc nghiệt.

Lượng mưa và độ ẩm ở mức cao

Đất phải được làm phẳng để tránh sự xói mòn.

Những cách đồng lớn sẽ kinh tế hơn cho cơ khí hóa.

Cây bông phải kháng được sâu bệnh phá hoại mà trước nay chưa từng xảy ra.

b. Giải pháp thay đổi được đặt ra :

Giải pháp là công nghệ, dưới sự lãnh đạo của Hiệp hội bông Brazil.

Sử dụng những công tác nghiên cứu để vượt qua những khó khăn, bông phát triển rộng rãi qua vùng Mato Grosso và đến vùng Bahia, Goias, cũng như miền Nam Mata Grosso và Minas Gerais.

Hiện tại và tương lai Bông Brazil sẽ tiếp tục đáp ứng được nhu cầu của khách hàng với chất lượng ổn định ở mức giá cạnh tranh.

2/ Bông Brazil của ngày hôm nay :

Cập nhật những tiến bộ công nghệ mới nhất :

– Cải thiện hạt giống : Bông chất lượng cao ổn định ở mức giá cạnh tranh ; Chu kỳ phát triển hạt bông được rút ngắn từ 190 ngày xuống còn 150 ngày ; Bông được gieo trồng ngay sau khi thu hoạch đậu nành ; Chất lượng đất được màu mỡ hơn ; Kết quả là giảm được chi phí sản xuất mà không ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra ; Cho phép sản lượng bông tăng trưởng rất nhanh ; Bahia không có xen vụ, tăng sản lượng và hiệu quả ;

– Tôn trọng tính Bền vững : Ổn định và đồng đều trong mùa mưa như một thử thách ; Nhiều nghiên cứu về hạt giống để cây cho bông có độ chín cùng nhau, đảm bảo độ đồng đều và ít xơ ngắn ;

– Máy bay không người lái : Máy bay không người lái được sử dụng để kiểm tra sự phát triển mùa vụ

– Thiết bị thu hoạch cải tiến : máy hái bông hiện đại giúp giảm được công đoạn xử lý, giảm tiêu thụ năng lượng và đảm bảo chất lượng ; Tỷ lệ thu hoạch bằng máy đạt 100% ;

– Ginning : Cán răng cưa 100% ; Cán bông hiện đại ;

– Phân cấp bông : Quy trình kiểm tra chất lượng HVI thống nhất – SBRHVI ; Mỗi nhà máy cán bông sẽ gửi một tỷ lệ bông phân loại HVI đến phong thí nghiệm trung tâm để kiểm tra, như USDA  điều này đảm bảo duy trì được các chỉ tiêu bông được bán ra ; Cũng giống như bông Mỹ, mỗi kiện đều có thẻ nhãn kiện, với số kiện duy nhất này khách hàng có thể kiểm tra trên website của chúng tôi phân cấp gốc của kiện đó.

*** Thông tin trên được tham khảo từ website chính thức của ABRAPA

Nguồn : VCOSA

Tag:

A4: 420x150 AdsA4: 420x150 Ads