Kỳ vọng FTA Mỹ - Anh sẽ tác động tích cực tới xuất khẩu hàng may mặc của Anh sang Mỹ

Thương mại hàng may mặc song phương Mỹ-Anh

Trong thập kỷ qua, thương mại hàng may mặc song phương giữa Mỹ và Anh tăng trưởng ổn định, phản ánh mối quan hệ kinh doanh ngày càng chặt chẽ của các công ty thời trang ở hai nước. Trong khi xuất khẩu hàng may mặc của Mỹ vẫn chủ yếu đến các thị trường lân cận về mặt địa lý như Mexico và Canada, thì Anh đã nổi lên trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất cho hàng may mặc “sản xuất tại Mỹ” bên ngoài thị trường Tây Bán cầu. Tương tự, Mỹ luôn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Anh ngoài khu vực EU.

Mặt khác, các sản phẩm may mặc mà Mỹ và Anh xuất khẩu sang nhau nhắm vào các phân khúc thị trường khác nhau. Quần áo xuất khẩu từ Mỹ sang Anh chủ yếu tập trung vào thị trường cao cấp. Hàng may mặc “Sản xuất tại Mỹ” ở Anh hầu hết được thực hiện bởi các thương hiệu và nhà bán lẻ cao cấp như Free People, J. Crew và Moda Operandi. Tuy nhiên, do thiếu sức mạnh thương hiệu, quần áo “Sản xuất tại Mỹ” thường có giá thấp hơn 30%-50% so với các sản phẩm tương tự sản xuất trong nước tại Anh hoặc các nơi khác ở Tây EU, chẳng hạn như Pháp và Italia.

 

Trong khi đó, khoảng 70% hàng may mặc xuất khẩu từ Anh sang Mỹ là hàng xa xỉ. Với vị thế thị trường tương đối rõ ràng, các thương hiệu thiết kế sang trọng và cao cấp của Anh như Burberry, Roland Mouret và Victoria Beckham có thể tiếp cận hiệu quả với các thị trường mục tiêu của họ.

Mức độ ảnh hưởng của FTA Mỹ- Anh đối với thương mại hàng may mặc song phương

Theo các mục tiêu đàm phán đã được công bố, cả Mỹ và Anh dường như sẵn sàng xem xét việc cắt giảm đáng kể hoặc thậm chí xóa bỏ hoàn toàn thuế suất hàng may mặc như một phần của thỏa thuận thương mại. Nếu điều này xảy ra, các công ty thời trang trên khắp Đại Tây Dương có thể được hưởng lợi từ việc giảm chi phí tìm nguồn cung ứng theo tỷ lệ, dẫn đến mở rộng đáng kể luồng thương mại hàng may mặc song phương Mỹ-Anh.

Mặt khác, để được hưởng ưu đãi về thuế theo hiệp định thương mại tự do, quy tắc xuất xứ sẽ luôn là một yêu cầu bắt buộc. Đáng chú ý, hầu hết các hiệp định thương mại của Mỹ hiện đang áp dụng quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi”. Ngược lại, hầu hết các giao dịch thương mại dựa trên EU đều áp dụng quy tắc “từ trước đến sau” tự do hơn.

 

Mặc dù khó có thể dự đoán quy tắc xuất xứ cụ thể mà hiệp định thương mại Mỹ- Anh được đề xuất sẽ áp dụng, nhưng có vẻ như kết quả này sẽ có tác động đáng kể đến xuất khẩu hàng may mặc của Mỹ sang Anh hơn là ngược lại. Bị hạn chế bởi nguồn cung trong nước hạn chế và chi phí cao, một tỷ lệ đáng kể hàng may mặc xuất khẩu của Mỹ chứa nguyên liệu dệt nhập khẩu. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất hàng may mặc của Mỹ có thể phải chuyển sang sử dụng các nguyên liệu dệt may nội địa đắt tiền hơn hoặc từ bỏ các lợi ích tiết kiệm thuế của FTA nếu các quy tắc xuất xứ hạn chế được thông qua. Trong khi đó, hàng may mặc của Anh xuất khẩu sang Mỹ sẽ ít nhạy cảm hơn với các quy tắc xuất xứ trong FTA được đề xuất, vì hầu hết các mặt hàng xa xỉ này đã được 100% “Made in UK” để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng.

Những điều không chắc chắn liên quan đến FTA Mỹ-Anh

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Anh phải đối phó với một Brexit đang phát triển. Có thể hiểu được với đám mây kinh tế của EU, một số người cho rằng Anh có thể phải đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện với EU trước khi có thể xem xét một thỏa thuận thương mại với Mỹ. Ngoài ra, một số yếu tố chính sách và chính trị trong nước của Mỹ có thể tiếp tục làm chậm tiến độ đàm phán thương mại Mỹ-Anh, từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ…

Nguồn: Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương (VITIC)