Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.

Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã có nhiều chương trình, dự án để bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của thổ cẩm, giúp người dân địa phương nhất là đồng bào DTTS thoát nghèo và có thêm điều kiện để tổ chức sản xuất. 

 

Điển hình như năm 2018, tỉnh đã tổ chức tập huấn chuyển giao ứng dụng công nghệ dệt thổ cẩm cho nhiều nghệ nhân là đồng bào dân tộc Ê Đê, Mạ, Mnông, Dao đến từ các địa phương trong tỉnh. Ứng dụng công nghệ dệt thổ cẩm mới giúp đồng bào rút ngắn thời gian, chi phí, nguyên liệu; cũng như sản phẩm thổ cẩm ngày càng phù hợp với nhu cầu thị hiếu, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Nghệ nhân H’rui ở xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút cho biết: Hai năm trước, bà được tham gia lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật dệt thổ cẩm bằng khung dệt cải tiến do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức; đồng thời được tặng một bộ khung dệt mới, mỗi tháng bà đã tạo ra hàng chục sản phẩm. 

“Trước giờ chúng tôi dệt thổ cẩm chỉ bằng 1 khung cửi, hoàn thiện sản phẩm thổ cẩm mất 1 tuần đến 1 tháng. Nay với khung dệt và kỹ thuật mới chỉ mất vài ngày”, Nghệ nhân H’rui thông tin.

Đầu năm 2019, UBND tỉnh Đăk Nông tổ chức Lễ hội Văn hóa thổ cẩm lần thứ I. Lễ hội đã thu hút hơn 2.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, vận động viên quần chúng là đồng bào các DTTS đến từ 18 đơn vị trong nước và 3 nước Lào, Campuchia, Indonesia tham gia cùng hàng nghìn du khách trong, ngoài nước đến thưởng lãm.

Với nhiều chương trình, hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá thổ cẩm các dân tộc ở Đăk Nông đến bạn bè trong nước và thế giới về hoa văn, trang phục truyền thống, tiềm năng phát triển du lịch. Lễ hội không chỉ góp phần gìn giữ, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, mà còn tạo ra cơ hội để tìm kiếm đầu ra cho thổ cẩm.

Theo Nghệ nhân U Druynh, dân tộc Mnông ở bon Bu Đăk, xã Thuận An, huyện Đăk Mil, Lễ hội thổ cẩm đã giúp gia đình bà học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Trước đây, dù nỗ lực tìm đầu ra cho sản phẩm, nhưng số lượng vẫn rất hạn chế. Nay gia đình bà đã có thêm một số đối tác, các sản phẩm thổ cẩm truyền thống được dệt theo kỹ thuật mới, chất liệu, hoa văn mới được nhiều người hỏi mua.

Cuối tháng 9/2020, UBND tỉnh Đăk Nông phê duyệt Dự án bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm thuộc Dự án Nhân rộng mô hình giảm nghèo năm 2020. Dự án được triển khai tại 2 xã gồm Nhân Đạo (huyện Đăk R’lâp) và Quảng Khê (huyện Đăk Glong), với tổng mức đầu tư Dự án là 300 triệu đồng. Trong năm 2020, Dự án đầu tư trang bị khung dệt, máy may, sợi chỉ... cho 19 hộ nghèo tại bon Pi Nao, xã Nhân Đạo và 3 bon Ka La Dơng, Phi Mur, Ka Nur, xã Quảng Khê. Mục tiêu của Dự án là xây dựng và nhân rộng được cách làm hiệu quả của mô hình giảm nghèo, nhằm tạo thêm việc làm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo bằng chính nghề truyền thống của dân tộc mình có thêm nguồn thu nhập, giảm nghèo nhanh và bền vững; đồng thời, góp phần bảo tồn và phát huy các ngành nghề truyền thống của đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh Đăk Nông giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát quá trình tổ chức thực hiện Dự án.

Nguồn: Lê Hường - baodantoc.vn