Cơ giới hóa ngành bông Tân Cương đạt 90%

Farmers sow cotton in Kashgar's Yarkant county, Xinjiang Uygur autonomous region, in March. (Photo/XINHUA)

Nông dân gieo bông ở huyện Yarkant của Kashgar, khu tự trị Uygur Tân Cương, vào tháng 3 (Ảnh/XINHUA)

Tổng cộng 2 triệu ha đất nông nghiệp bông ở khu tự trị Uygur Tân Cương sẽ được thu hoạch bằng máy móc thay vì bằng tay, hoặc nhiều hơn 106.666 ha so với năm ngoái, theo Sở Nông nghiệp và Nông thôn của khu vực

Sự gia tăng này dự kiến ​​sẽ nâng tỷ lệ cơ giới hóa sản xuất bông lên 88% trong năm nay, do khu vực này tiếp tục đẩy mạnh cơ giới hóa trong toàn bộ quá trình sản xuất nông nghiệp, Sở cho biết gần đây.

Tại huyện Shaya của tỉnh Aksu, nhiều máy kéo đang bận rộn trồng những cánh đồng bông, thay vì nhiều nông dân gieo hạt bằng tay khi nhiệt độ vào mùa xuân tăng cao.

Aksu, một khu vực trồng bông lớn ở phía nam Tân Cương, đã đạt sản lượng bông hơn 1 triệu tấn vào năm 2020, chiếm khoảng 1/6 tổng sản lượng của cả nước, theo chính quyền địa phương.

Ma Zhanming, người đứng đầu hợp tác xã, cho biết một hợp tác xã máy móc nông nghiệp chuyên ngành được thành lập vào năm 2017 tại Shaya để cung cấp máy móc và công nghệ nông nghiệp cho nông dân trồng bông.

Nông dân có thể trả 1.650 nhân dân tệ (250 USD) mỗi ha cho dịch vụ cơ giới hóa, bao gồm cày, trồng và thu hoạch.

"Ví dụ, trước đây, phải mất ít nhất 30 công nhân trong hai tháng để thu hoạch 20 ha đất trồng bông, nhưng giờ đây, một chiếc máy thu hoạch có thể hoàn thành công việc thu hoạch trên 20 ha trong vòng một ngày", Ma nói. “Và một chiếc máy thu hoạch chỉ cần hai người điều khiển".

Hợp tác xã sẽ quản lý 760 ha đất trồng bông cho 400 gia đình trong năm nay.

"Có 132.000 ha đất nông nghiệp được trồng bông ở Shaya vào năm 2020", theo Li Yang, Phó giám đốc Văn phòng Nông nghiệp và Nông thôn của huyện. "Hơn 110.000 ha được thu hoạch bằng máy móc, chiếm 85% diện tích đất canh tác.

Với sự tiến bộ không ngừng của công tác san lấp mặt bằng và xây dựng các vùng đất canh tác thâm canh và tiêu chuẩn cao, cơ giới hóa hoàn toàn được kỳ vọng sẽ được nhìn thấy trong tương lai ", ông nói.

Trên địa bàn quận có hơn 54.000 máy nông nghiệp và 78 hợp tác xã máy nông nghiệp để giúp đỡ. nông dân tăng hiệu quả và cải thiện sản lượng.

Nông dân ở các khu vực khác cũng được hưởng lợi từ các công nghệ và phương tiện canh tác tiên tiến.

Mijit Yimit, một người trồng bông ở huyện Kuqa, cho biết năm ngoái anh đã nhận được thu nhập 150.000 nhân dân tệ từ cánh đồng bông 20 ha của mình.

Tôi đã trồng bông được 18 năm ", ông nói." Trước đây, tôi cần trả khoảng 80.000 nhân dân tệ mỗi mùa để thuê nhân công giúp thu hoạch, nhưng bây giờ tôi chỉ cần 30.000 nhân dân tệ ".

"Tôi đã thấy nhiều ứng dụng của máy móc hơn". Ông nói, "đối với việc trồng bông, chẳng hạn như rải phân, phun thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu, cũng như tưới nhỏ giọt, đặc biệt là trong những năm gần đây. Công nghệ và cơ sở vật chất cũng giúp cải thiện chất lượng bông".

Tân Cương cũng đang phấn đấu để phát triển nền nông nghiệp thông minh của mình, bao gồm thúc đẩy hệ thống định vị vệ tinh Beidou trên máy kéo không người lái và xây dựng hệ thống dịch vụ dữ liệu toàn diện, chính quyền địa phương cho biết.

Nguồn ecns.cn