Chương trình tư nhân hóa bông của Uzbekistan đặt ra nhiều vấn đề

Uzbekistan đã khởi xướng một trong những dự án tư nhân hóa đầy tham vọng nhất trong lĩnh vực bông trong lịch sử hậu Xô Viết. Đất nước thuộc Cộng hòa Trung Á muốn bàn giao ngành bông vốn do nhà nước quản lý cho các nhà điều hành doanh nghiệp địa phương và các nhà đầu tư nước ngoài. Thông qua tư nhân hóa, chính phủ đặt mục tiêu nâng cấp sản xuất hàng dệt may và chấm dứt tình trạng lạm dụng lao động.

 

Chính phủ cũng hy vọng chương trình tư nhân hóa sẽ thuyết phục các thương hiệu may mặc quốc tế vốn đang đưa các sản phẩm bông của Uzbekistan vào danh sách đen do liên quan đến các vấn đề nhân quyền gây tranh cãi. Tuy nhiên, sự thiếu minh bạch và kiểm soát thiếu chặt chẽ của các doanh nghiệp địa phương đã dấy lên nhiều tranh cãi về dự án này.

Thiếu minh bạch trong giao dịch

Việc tư nhân hóa ngành bông vải của Uzbekistan được dẫn dắt bởi Tập đoàn Uztex, một trong những tập đoàn dệt may lớn nhất ở Uzbekistan. Tập đoàn đã ký một số hợp đồng với Rieter, thương nghiệp công nghiệp hàng đầu Thụy Sĩ. Ban đầu, họ đồng ý mua máy móc dệt trị giá 84 triệu đô la từ Rieter. Tuy nhiên, dự án sau đó đã được gia công cho công ty Wayrex LLP của Anh.

Năm 2017, Uztex cũng đã đàm phán một đơn đặt hàng 84 triệu đô la cho máy móc dệt may từ Rieter. Bộ máy này được cho là dành cho hai hoạt động chính của Uztex là Textile Finance Khorezm và Textile Finance Namangan. Theo giao dịch này, cổ phiếu của công ty Textile Finance Khorezm chủ yếu do Swiss Capital International Group AG (SCIG) nắm giữ, được kiểm soát bởi Farkhod Mamatdjanov, Chủ tịch và chủ sở hữu tin đồn của tập đoàn Uztex. Thực tế này không rõ ràng trong các hồ sơ có sẵn công khai, hoặc các tài liệu đăng ký chia sẻ riêng tư.

 

Các tài liệu bị rò rỉ tiết lộ Uztex đã chuẩn bị bốn hợp đồng để mua thiết bị Rieter vào năm 2017. Đầu tiên trong số này là giữa công ty Textile Finance Khorezm và Rieter Machine Works trong khi hợp đồng thiết bị thứ hai là giữa công ty Textile Finance Namangan và Rieter Machine Works. Ngoài ra còn có hai thỏa thuận ba bên, theo đó Wayrex bị buộc tội tìm nguồn cung ứng thiết bị mà Rieter ban đầu được ký hợp đồng cung cấp.

Nguồn: FashionatingWorld