Các doanh nghiệp dệt may của EU và EU-MED để được thúc đẩy với luật mới về giày dép

Các doanh nghiệp dệt may EU và liên minh Euro-Med (Liên minh gồm các quốc gia thành viên EU và 16 quốc gia Nam Địa Trung Hải được xây dựng dựa trên các thỏa thuận hợp tác nhằm mục đích thúc đẩy hội nhập kinh tế và cải cách dân chủ giữa các nước láng giềng của EU ở phía nam ở Bắc Phi và Trung Đông) kêu gọi Ủy ban châu Âu sẽ sớm ban hành luật mới để giúp các nhà sản xuất dệt may trong khu vực dễ dàng làm việc với các đối tác.

 

Đạo luật này sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp dệt may ở EU và các nước đồng minh Euro-Med. Đạo luật sẽ cho phép các công ty dệt của EU sản xuất vải của họ tại Italia và gửi đến các đối tác Địa Trung Hải để nhuộm, do đó tránh được việc phải trả thuế thương mại đối với  thành phẩm. Việc triển khai các quy tắc mới này phải được sự chấp thuận của các bộ trưởng từ các nước thành viên EU trong những tháng tới.

Tín hiệu tích cực từ Ủy ban Châu Âu

Các nhà sản xuất dệt may đã thúc giục các quy tắc này từ 10 năm trước. Tuy nhiên, sự phản đối của các chính phủ Tunisia và Maroc đã khiến cuộc đàm phán bị đình trệ. Ủy ban châu Âu hiện đã kêu gọi các quốc gia đồng ý với các quy tắc mới tiếp tục và thực hiện chúng. Ủy ban cũng khuyến nghị EU sửa đổi hiệp định thương mại với 20 trong số 24 đối tác đồng cấp trong khu thương mại Pan-Euro-Med (PEM). Khu vực này bao gồm các nước Balkan và các nước trong khu vực Địa Trung Hải như Algeria, Ai Cập, Israel, Lebanon, Morocco, Tunisia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Không ủng hộ các công ty dệt may của Anh

Các công ty dệt may của Anh đã từ chối tuân thủ các quy tắc này vì cho rằng các quy tắc khuyến khích các công ty thời trang châu Âu chuyển ra khỏi các quốc gia châu Á như Bangladesh và Trung Quốc.

 

Tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất dệt may

Các quy định mới cũng cho phép các quy trình sản xuất đủ điều kiện để các sản phẩm dệt may được hưởng ưu đãi thương mại. Theo đó, cho phép các nhà sản xuất chia nhỏ sản xuất tại hơn hai quốc gia trong khu vực và v n đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi ngay cả khi sản phẩm ban đầu đến từ bên ngoài khu vực. Các quy tắc làm cho khu vực PEM trở thành một nơi hấp d n hơn đối với các chuỗi cung ứng tích hợp. Tuy nhiên, cũng không hẳn là các doanh nghiệp đều hưởng lợi từ đạo luật này bởi một số công ty đã xây dựng chuỗi cung ứng được tối ưu hóa cao trên toàn cầu vì nó giúp họ giải quyết các vấn đề về lao động và thuế.

Nguồn: Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương (VITIC)