Bangladesh tìm kiếm sự giúp đỡ của EU để hạn chế việc hủy đơn hàng may mặc

Trong 10 tháng năm tài khóa 2019/2020 tính đến tháng 4 năm 2020, xuất khẩu hàng may mặc của Bangladesh đã giảm 14,08% xuống còn 24,48 tỷ USD.

Chính phủ Bangladesh đã thực hiện một bước bất thường khi yêu cầu Nghị viện châu Âu sử dụng ảnh hưởng của mình để cố gắng thuyết phục các thương hiệu quần áo châu Âu nhạy cảm hơn về tác động của việc hủy đơn đặt hàng với các nhà cung cấp có trụ sở tại Bangladesh trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Trong một lá thư chính thức gửi Bernd Lange, chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện Châu Âu, thư ký thương mại của Bangladesh, Tiến sĩ Jafar Uddin đã phàn nàn về việc hủy bỏ hàng tỷ đô la đơn đặt hàng quần áo của các nhà bán lẻ châu Âu.

 

Ông cũng yêu cầu các nhà lập pháp giúp khôi phục các đơn đặt hàng may sẵn (RMG), bị đình chỉ hoặc hủy bỏ bởi các thương hiệu và nhà bán lẻ châu Âu khác nhau sau đại dịch Covid-19.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu hàng may mặc Bangladesh (BGMEA), tính đến ngày 29 tháng 4, hơn 1.100 nhà máy may mặc ở Bangladesh đã báo cáo việc hủy đơn hàng hoặc đình chỉ đối với các sản phẩm trị giá 3,18 tỷ USD. Nhóm vận động hành lang cho biết điều này đã đe dọa việc làm của 2,28 triệu công nhân, nhiều người trong số họ đã bị mất việc làm, không có lương.

Điều này diễn ra sau một tháng đóng cửa ngành công nghiệp trị giá 34 tỷ USD từ ngày 26 tháng 3 đến ngày 26 tháng 4 do chính phủ Bangladesh ra lệnh ngăn chặn sự phát triển của Covid-19.

Phần lớn nền kinh tế vẫn đóng cửa cho đến ngày 30 tháng 5, nhưng chính phủ đã không thể ngăn chặn việc đóng cửa các nhà máy sản xuất quần áo, vì sợ phải chuyển đơn đặt hàng cho các đối thủ, trong bối cảnh các công nhân yêu cầu trả lương tháng ba.

Với mức lương thấp, bốn triệu công nhân làm việc trong các nhà máy quần áo của Bangladesh là "dễ bị tổn thương nhất" trong chuỗi cung ứng hàng may mặc toàn cầu.

Nguồn: Bộ Công Thương