9 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN QUỐC TẾ

Tên miền là thông điệp là thương hiệu của một doanh nghiệp với khách hàng. Xuất phát từ điều quan trọng này mà việc lựa chọn tên miền cũng đòi hỏi chúng ta cần tuân thủ đúng các qui định của nó. Một tên miền chuẩn sẽ giúp cho lượng khách hàng truy cập vào trang web của bạn nhiều, giúp cho bạn thực hiện các thao tác quảng cáo, SEO đạt hiệu quả cao. Thêm vào đó, sau khi bạn sở hữu được tên miền còn cho phép bạn tạo email theo tên miền, đây là cầu nối giao liên giữa các thành viên trong công ty và khách hàng bên ngoài.

Bạn muốn sở hữu tên miền ngay thì hãy lick vào đăng ký tên miền hoặc tra cứu tên miền muốn đăng ký.

Sau một thời gian sử dụng tên miền tôi muốn đề cập tới một số lưu ý khi mình đăng kí tên miền.

  1. Tên miền ngắn ngọn, dễ đọc, dễ nhớ.

Đây là điều tiên quyết trước khi bạn nghĩ đến việc sở hữu một tên miền. Vì nếu tên miền quá dài hoặc quá khó nhớ thì làm sao khách hàng của bạn nghe qua một lần mà nhớ được. Hơn nửa nó sẽ rất khó khăn cho việc SEO, quảng cáo. Độ dài lý tưởng của tên miền là khoảng 6 ký tự và nếu bạn muốn nhiều hơn thì chỉ nên ít hơn 8 ký tự.

  1. Chọn phần mở rộng tên miền phù hợp

Phần mở rộng chính là các kí tự cuối cùng của URL. Hiện nay phần mở rộng này rất đa dạng nhưng tùy vào mục đích sử dụng mà ta chọn cho phù hợp (sẽ được liệt kê bên dưới). Hầu hết các doanh nghiệp họ sẽ chọn .com hoặc .org.

 Một số đuôi tên miền phổ biến nhất hiện nay:

.com: là kí hiệu viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại, là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu một tên miền loại này bởi vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet

.net: viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới, thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet.

.org: viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức, thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.

.biz: thường được sử dụng cho các trang web nhỏ

.info: thuờng được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên. Đây cũng là phần mở rộng phổ biến nhất ngay sau các loại tên miền .com, .net và .or

.us: là dấu hiệu nhận dạng cho các trang web của Hoa Kỳ. Nó có số lượng dự trữ lớn nhất hiện nay

.cc: đây từng là mã quốc gia của đảo Coco’s Keeling. Nó cho phép đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào.

.bz: được thiết kế làm mã quốc gia của Belize, giờ đây thường được đăng ký bởi các doanh nghiệp nhỏ khi họ không thể mua được các tên miền .biz. Nó cũng cho phép đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào

Hiện nay thì tên miền với đuôi .com là phổ biến trên toàn cầu.  

  1. Kiểm tra các tên miền hiện có

Trước khi đăng kí tên miền, thì bạn cần nghĩ ra được tên miền mình đăng ký là tên nào? Nó có phù hợp với sản phẫm mình không doanh không? Sau đó bạn vào esc.vn bạn kiểm tra xem tên miền được sử dụng hay chưa? 

Lưu ý: tên miền không được sai ký tự, hay sai chính tả, không được quyền tranh chấp, khởi kiện người đã sỡ hữu tên miền (có tên giống bạn muốn) đã đăng kí trước bạn. Lúc này yêu cầu bạn nghĩ ra một tên miền mới cho trang web của bạn.

  1. Kiểm tra ngôn ngữ cho tên miền

Điều này nghe có vẻ rất lạ nhưng nó lại là điều bạn cần làm. Nếu không sau khi hoàn thành xong mọi thứ lại phát hiện ra lỗi này thì sẽ rất khó khăn cho bạn, Tôi sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện, nghe xong bạn sẽ hiểu được ý nghĩa của mục này là gì.

Khoảng năm 1348-1351 thì ở Châu Âu có đại dịch gọi là Kuga dịch ra là “cái chết đen”. Có hàng triệu người đã chết vì dịch này. Sau này thì có một công ty FORD, họ đã chọn thương hiệu web của mình là FORD Kuga. Điều này vô tình đã gây khó khăn cho hãng sản xuất này. Rút ra từ kinh nghiệm này nên tôi muốn bạn hãy kiểm tra ngôn ngữ cho tên miền trước. 

5 . Tránh dấu gạch nối và số

Theo nguyên tắc, khi đặt tên miền cần tránh dấu gạch ngang và gạch dưới vì chúng dễ bị nhầm lẫn. Tương tự, tránh các con số vì, ví dụ rất khó phân biệt giữa số 0 và chữ “o”.

     6. Đặt tên miền dễ nhớ

Các tên miền dễ nhớ thường có nhiều khả năng được tìm thấy hơn và cũng dễ dàng truyền đạt thông qua truyền miệng. Cũng cần lưu ý tới việc chọn tên miền  dễ phát âm và điều này còn tùy thuộc vào việc bạn hướng tới khách hàng ở quy mô toàn cầu hay không, một tên miền có thể dễ phát âm trong tiếng Anh nhưng lại gặp khó khăn trong các ngôn ngữ khác. Việc tìm kiếm một tên miền phù hợp với tiêu chí này sẽ có tác động tích cực đến lưu lượng truy cập.

  7. Hạn chế việc lỗi chính tả

Đây là điều cần được khắc phục, nếu lúc đăng ký tên miền mà bạn gõ sai chính tả dẫn tới tên miền này không được như ý bạn thì lúc này yêu cầu bạn thực hiện thao tác mua tên miền một lần nửa.

 8. Chọn nhà cung cấp domain uy tín

Ngày nay ngành công nghệ thông tin rất phát triển nên sẽ xuất hiện rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ liên quan tới ngành. Vì vậy trước khi bạn chọn nhà cung cấp thì bạn nên tìm nhà cung cấp nào được VNNIC ( Vietnam Internet Network Information Center) quản lý. Lúc này tên miền bạn sẽ được TRUNG TÂM INTERNET VIỆT NAM - BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG bảo vệ.

9. Dịch vụ từ nhà cung cấp (ESC.VN)

Đây là điều rất quan trọng sau khi bạn đăng ký tên miền. Dịch vụ hỗ trợ từ họ rất quan trọng. Sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề rắc rối về kỹ thuật, gia hạn và sử dụng tên miền, các dịch vụ liên quan.

Là một trong 10 nhà cung cấp tên miền hàng đầu Việt Nam, tại ESC.VN tin rằng bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Chúc bạn có những tên miền đẹp cho kinh doanh của bạn.