VYP top

[VCOSA] Sự kiện trực tuyến hấp dẫn về dòng tiền cho doanh nghiệp: Chiến Lược Khai Thác Nguồn Doanh Thu Mới Trong Hiện Trạng Nhà Máy Kéo Sợi

Chiều ngày 25.05.2021, 14H00 theo giờ Việt Nam, sự kiện trực tuyến “CHIẾN LƯỢC KHAI THÁC NGUỒN DOANH THU MỚI TRONG HIỆN TRẠNG NHÀ MÁY KÉO SỢI” do Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam (VCOSA) tổ chức dưới sự hợp tác và hỗ trợ của Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) đã diễn ra với sự tham dự của các khách mời đến từ doanh nghiệp sợi Việt Nam cùng các diễn giả, chuyên gia hàng đầu trong ngành. 

Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia ngành sợi hàng đầu thế giới đến từ Cotton USA, cùng các chuyên gia kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm về quản lý nguồn tiền và giải pháp tối ưu chi phí, tối đa hóa doanh thu cho nhà máy sợi tại Việt Nam. Lợi nhuận là mục tiêu duy nhất của các doanh nghiệp sợi dệt khi tham gia vào chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, có quá nhiều biến số ảnh hưởng đến lợi nhuận như quản lý nhân sự, quản lý sản xuất, chất lượng sản phẩm, mua bán nguyên liệu và thành phẩm. Nội dung của buổi hội thảo trực tuyến tập trung vào các chiến lược nhận định các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận, quản lý chi phí thông qua các mô hình tiên tiến. Từ đó, các doanh nghiệp được chia sẻ kinh nghiệm nhằm vượt qua các rào cản tại doanh nghiệp của mình để từ đó tạo ra lợi nhuận tốt hơn.

Mở đầu, ông Nguyễn Mạnh Hùng – đại diện Hiệp Hội Bông Mỹ (CCI) gửi lời chào cùng lời cảm ơn trân trọng tới sự hợp tác và hỗ trợ của đơn vị đồng tổ chức – Hiệp Hội Bông Sợi Việt Nam (VCOSA) cũng như sự hiện diện của các vị khách mời. Bên cạnh những thông tin ấn tượng về thành tựu của ngành sợi Việt Nam đạt được sau khoảng thời gian đầy biến động vì Covid-19, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của bông bền vững và vai trò của phát triển bền vững trong sản xuất – điều các doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý trong thời gian tới. 

Trong khuôn khổ chương trình, chủ đề đầu tiên được chia sẻ là “Các Rào cản của việc mang lại Lợi nhuận cao hơn trong nhà máy sợi – Kinh nghiệm của CCI” của Ông Joerg Bauersachs, Giám đốc Cotton USA Solutions. Ông nhấn mạnh: Mục tiêu của các nhà máy sợi là không chỉ sản xuất ra sợi mà mục tiêu chính yếu là tạo ra lợi nhuận. Và 6 yếu tố làm hạn chế việc tăng lợi nhuận của nhà máy sợi là: 

 • Lựa chọn nguyên liệu phù hợp
 • Kiểm soát hao phí
 • Năng suất lao động và máy móc.
 • Kiểm soát quy trình và chất lượng.
 • Khoa học công nghệ kéo sợi.
 • Kiểm soát chi phí.

Chuyên gia bông Mỹ cũng trình bày mô hình kiểm soát chi phí. Đây là mô hình đơn giản giúp các doanh nghiệp kéo sợi kiểm soát chi phí một cách hiệu quả mà không tốn nhiều công sức.

Mô hình kết hợp việc quản lý 6 yếu tố tác động lãi trên các chi phí. Mô hình giúp nhà máy có báo cáo lãi trên biến phí hàng ngày và doanh nghiệp dựa vào đó để có điều chỉnh phù hợp.


Sang đến phần thứ hai, Ts. Phạm Thu Giang, Chuyên gia cao cấp, Nguyên Phó Vụ trưởng, Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương (MoIT) chia sẻ với chủ đề “Kiểm soát chi phí trong sản xuất sợi”.

Bà tập trung làm sáng tỏ 5 nội dung chính: 

 • Làm cách nào để mang lại lợi nhuận cho các nhà máy sợi, một trong nhiều cách để mang lại lợi nhuận là kiểm soát chi phí trong sản xuất sợi.
 • Lợi nhuận sẽ phát sinh khi tối ưu hoá việc kiểm soát các yếu tố của quá trình sản xuất: nguyên liệu, chất lượng sản phẩm…
 • Đối với nguyên liệu: cân đối tối ưu giữa các yêu cầu chất lượng sản phẩm của các bên: người đặt hàng – kỹ sư kỹ thuật – nhà quản lý.
 • Đối với chất lượng sản phẩm cần kiểm soát từ: nguyên liệu, quá trình sản xuất, quy trình công nghệ; thiết bị máy móc như thế nào để mang lại lợi nhuận.
 • Cuối cùng: quản lý phế liệu; bảo quản và vận chuyển thế nào để mang lại lợi nhuận

Tiếp đó, Ông Roger Gilmartin, Cố vấn cấp cao của Cotton USA Solutions, chia sẻ kinh nghiệm của mình xoay quanh chủ đề “Áp dụng khoa học công nghiệp dệt may trong ngành sợi dệt”:

 • Khoa học dệt may đã được áp dụng tại các nước tiên tiến nhiều thập kỷ trước và được coi là cơ sở căn bản quan trọng trong việc vận hành các nhà máy sợi, dệt, nhuộm và hoàn tất.
 • Ông đề cập đến cách thức tổ chức cơ cấu hoạt động, phương thức làm việc, tỉ lệ dừng máy và cân bằng khối lượng công việc cho công nhân và các tác động của nó đến hao hụt, chất lượng sản phẩm, năng suất lao động và máy móc, chi phí và lợi nhuận.
 • Các nhà máy sợi, dệt ở các nước đang phát triển ngày càng đầu tư nhiều cho công nghệ tiên tiến và giá nhân công ngày càng cao thì việc hiểu và áp dụng khoa học công nghiệp sợi dệt là hết sức cần thiết. 

Cùng với đó, câu hỏi và thắc mắc của khách mời cũng liên tục được giải đáp trong phần cuối chương trình.

Khép lại chương trình, Ông Nguyễn An Toàn – Chủ tịch Hiệp Hội Bông Sợi Việt Nam (VCOSA) gửi lời cảm ơn tới toàn thể khách tham dự cũng như các diễn giả của chương trình, đồng thời giới thiệu về loạt sự kiện và giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp ngành sợi dệt Việt Nam trong năm 2021. 

Tag:

A4: 420x150 AdsA4: 420x150 Ads