Trung Quốc tạo ra tiêu chuẩn riêng cho bông

Nông dan thu hoạch bông trên cánh đồng ở Hami, khu tự trị Tân Cương vào mùa thu năm 2020 (Ảnh của Pilates/ chinadaily.com.cn)

Hệ thống sẽ cho ngành công nghiệp nhiều tiếng nói hơn, bảo vệ quyền lợi trong giao thương toàn cầu

Trung Quốc sẽ sớm đưa ra phiên bản tiêu chuẩn Sáng kiến ​​Bông tốt hơn (Better Cotton Initiative) của riêng mình, khi nước này tăng cường nỗ lực xây dựng thương hiệu bông của riêng mình nhằm thúc đẩy một bộ nguyên tắc và tiêu chí toàn diện để cung cấp các sản phẩm chất lượng cao.

Thông qua Zhongnong Guoji, một nhà cung cấp dịch vụ bông có trụ sở tại Bắc Kinh, chương trình bông dự kiến ​​được thiết lập để xây dựng các tiêu chuẩn của riêng Trung Quốc, trong nỗ lực thúc đẩy phát triển chất lượng cao và thúc đẩy số hóa toàn bộ ngành công nghiệp bông, theo Luo Yan, tổng thư ký của Trung tâm Nghiên cứu Bông Kỹ thuật số Tân Cương do Zhongnong Guoji hậu thuẫn.

Sau nhiều năm sống với áp lực theo tiêu chuẩn BCI, chúng tôi chỉ muốn xây dựng thương hiệu bông của riêng mình để có tiếng nói lớn hơn trong ngành bông và dệt may ", Luo, người cũng đang tham gia chuẩn bị sớm cho dự án bông và tuyển dụng thành viên ở Tân Cương.

Các chuyên gia cho biết các yêu cầu kỹ thuật hiện tại của BCI, chẳng hạn như cấm sử dụng một số loại thuốc trừ sâu bị cấm ở khu tự trị Tân Cương hơn 30 năm trước, là khá thấp và họ chủ yếu quan tâm đến việc kiểm soát nguồn bông thay vì chứng nhận bông chất lượng.

Họ cho rằng đã đến lúc Trung Quốc phải thiết lập các tiêu chuẩn của riêng mình hơn là sống với các tiêu chuẩn BCI hiện tại.

Theo Luo, chương trình bông sẽ chủ yếu tập trung vào việc nâng cao hiệu quả sản xuất thông qua số hóa, quy trình sản xuất bông hoàn toàn có thể truy xuất nguồn gốc, tạo ra khí thải carbon thấp và canh tác bông chất lượng cao.

Zhongnong Guoji cho biết họ đã bắt đầu chương trình bông từ hai năm trước. Năm nay, với sự tham gia của Hiệp hội Thời trang Trung Quốc và Quỹ Phát triển Ngành Hạt giống Hiện đại do Bộ Tài chính hậu thuẫn, công ty đã hoàn thành công việc sơ bộ cơ bản và ba đơn vị đang làm việc trên một thỏa thuận xúc tiến, xây dựng tiêu chuẩn và thành lập một hệ thống nghiên cứu và phát triển kỹ thuật số.

Phiên bản đầu tiên của các tiêu chuẩn bông trong tương lai sẽ sớm được phát hành và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Hiệp hội Thời trang Trung Quốc và Quỹ Phát triển Hạt giống Hiện đại để thu hút thêm nhiều nông dân trồng bông và các thương hiệu bán lẻ. Chúng tôi hoan nghênh tất cả các doanh nghiệp trong ngành dệt may tham gia chương trình ", Luo nói thêm." Ngoài ra, chúng tôi cũng sẵn sàng thành lập một công ty để thúc đẩy chương trình bông trong tương lai và xử lý các công việc hàng ngày.

Theo Luo, chương trình đã sẵn sàng phục vụ tốt hơn cho thị trường nội địa trước và hy vọng nó sẽ phát triển ra toàn cầu, khuyến khích nhiều người tham gia thị trường hơn về lâu dài.

Được thành lập vào năm 2009, Better Cotton Initiative là một tổ chức có trụ sở tại Thụy Sĩ đặt ra tiêu chuẩn toàn cầu cho ngành công nghiệp bông và chứng nhận các trang trại trồng bông trên toàn thế giới, chiếm khoảng 22% sản lượng bông toàn cầu trong năm 2019.

Năm ngoái, BCI đã thông báo rằng họ sẽ ngừng hợp tác với các nông dân được cấp phép ở Tân Cương trong vụ bông 2020-21 vì cáo buộc "lao động cưỡng bức". Tuy nhiên, tuyên bố đó hiện đã bị xóa khỏi trang web của tổ chức này sau phản ứng dữ dội của công chúng Trung Quốc về vụ việc tẩy chay bông Tân Cương.

Trung Quốc là nhà sản xuất bông lớn thứ hai thế giới và Tân Cương là khu vực sản xuất bông lớn nhất cả nước, theo Tập đoàn Dự trữ Ngũ cốc Trung Quốc.

Yang Shu, phó giáo sư tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, cho biết việc xây dựng hệ thống tiêu chuẩn và chứng nhận bông của riêng Trung Quốc là chìa khóa để củng cố chuỗi công nghiệp dệt bông của Trung Quốc, cho phép nước này có tiếng nói lớn hơn trong ngành dệt bông và chiếm thị phần lớn hơn trong dây chuyền công nghiệp.

Các yếu tố như quyền lao động, bình đẳng và bảo vệ môi trường đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong hệ thống diễn ngôn thương mại quốc tế. Trong bối cảnh đó, chúng ta cần hiểu rõ hơn về hệ thống quy tắc kinh doanh quốc tế, đồng thời bảo vệ quyền của chúng ta thông qua các phương tiện thương mại và pháp lý," Yang lưu ý.

Nguồn: China Daily