Pakistan cho phép nhập khẩu bông và đường của Ấn Độ sau gần 2 năm

Chính quyền Pakistan vừa cấp phép trở lại cho hoạt động nhập khẩu bông và đường từ nước láng giềng Ấn Độ sau 19 tháng đóng băng vì các căng thẳng chính trị và an ninh song phương.

Quyết định khôi phục hoạt động thương mại qua biên giới giữa hai nước được Pakistan đưa ra đầu tuần này, giúp chấm dứt gần hai năm đóng băng giao thương. Động thái của Pakistan được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Pakistan - Ấn Độ đang có các dấu hiệu cải thiện. Hồi tháng 2, hai nước nhất trí tuân thủ lệnh ngừng bắn tại khu vực Đường Kiểm soát (LOC) vốn đã ký kết trước đó.

Phát biểu trước truyền thông tại một cuộc họp Nội các, Bộ trưởng Tài chính Pakistan Hammad Azhad lý giải rằng quyết định cho nhập khẩu các mặt hàng của Ấn Độ nhằm đối phó với việc giá cả hàng hóa trong nước tăng cao, trong khi các ngành công nghiệp của Pakistan đang cần nhiều nguyên liệu đầu vào. Giá đường do Ấn Độ sản xuất hiện được cho thấp hơn đáng kể so với giá đường tại Pakistan. Nhà chức trách nước này cấp hạn ngạch cho các công ty tư nhận được nhập khẩu nửa triệu tấn đường của Ấn Độ.

Ngày 9/8/2019, chính phủ của thủ tướng Pakistan Imran Khan đình chỉ các hoạt động thương mại song phương với Ấn Độ sau khi New Delhi hủy bỏ điều 370 trong Hiến pháp và xóa bỏ quy chế đặc biệt của bang Jammu và Kashmir. Khu vực này vốn là nơi Ấn Độ và Pakistan đang có tranh chấp lãnh thổ. Phản ứng trước động thái này, Ấn Độ không cấm trao đổi thương mại với Pakistan, nhưng lại đình chỉ giao lưu kinh tế thương mại dọc theo đường LOC. New Delhicũng rút Quy chế Tối huệ quốc (MFN) dành cho Pakistan.

Thời gian qua, quan hệ Pakistan- Ấn Độ đang có dấu hiệu cải thiện. Ấn Độ bắt đầu cấp trở lại visa cho các vận động viên thể thao của Pakistan nhập cảnh sau 3 năm đóng băng. Hai bên cũng đã nhóm họp Ủy ban Nước sông Ấn trong tháng 3 tại New Delhi. Trong tuần qua, thủ tướng hai nước cũng đã trao đổi thư mừng nhân dịp Quốc khánh Pakistan (23/3)./.